Hiểu Và Thương

Hiểu Và Thương

Cái hiểu này nó rất quan trọng các bạn ạ. Khi bạn hiểu ra vấn đề, hiểu nguyên lý vận hành mọi thứ, hiểu được động cơ phía sau của sự vật, sự việc bạn sẽ không còn khúc mắc nào nữa. Mà không còn khúc mắc cũng chính là đã buông bỏ được nó. Buông bỏ tự nhiên sẽ an yên và có hạnh phúc nội tại nên có thể tự nhiên mà mỉm cười.

Hiểu ở đây rất giống với cái BIẾT bên Đạo Phật. Biết ở đây chính là chỉ nhận biết mà không có đánh giá hoặc phán xét. Hay còn gọi là Tâm Không. Trong cư trần lạc đạo của Trần Nhân Tông có câu "đối cảnh vô tâm mạc vấn thiền" cũng là ý này. Hay như câu: "tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến" cũng vậy. Khi không còn đánh giá hoặc phán xét chúng ta mới có thể đứng ở góc độ khách quan mà nhìn nhận ra sự thật, bởi vì không có cái nhìn thiên lệch về bên nào cả.

Hiểu cũng có hiểu nông, hiểu sâu; hiểu ít, hiểu nhiều. Bên Đạo Phật có câu "tin sâu vào nhân quả", đó là cái tin đã thông qua thực chứng.

Có câu: Nhẫn một chút sóng yên gió lặng, lùi một chút biển rộng trời cao

Khi chúng ta bước lùi lại chính là tầm nhìn rộng ra, cái biết cũng tăng thêm do thu thập được nhiều thông tin hơn từ bức tranh toàn cảnh. Ví dụ như bạn nhìn bức tranh từ khoảng cách 20cm và 200cm nhận biết không giống nhau. Chúng ta thường hay có khúc mắc bởi vì chúng ta chưa hiểu, hiểu rồi lại thông suốt nên có thể thanh thản, nhẹ nhõm và bình an.

TRA CỨU THẦN SỐ HỌC ONLINE Xem Đường Đời, Sự Nghiệp, Tình Duyên, Vận Mệnh, Các Năm Đỉnh Cao Cuộc Đời...
(*) Họ và tên của bạn:
(*) Ngày tháng năm sinh:
 

Khoa học khám phá bản thân qua các con số - Pythagoras (Pitago)

Ví như nhìn ở một góc rộng ra thì trái đất này chính là một trường học, mà có học thì tất nhiên sẽ có thi. Thi sẽ có đỗ và trượt, nếu trượt thì học lại, thi lại, không sao hết. Thường thì khi các bạn học được một cái gì đó thì bài thi sẽ kéo đến để KHẢO cái BIẾT của bạn. Biết càng nhiều thì khảo cũng nhiều theo.

Hiểu ở đây cũng có thể nói là tầm nhìn, khi bạn đứng dưới đất góc nhìn không giống khi ở trên máy bay, lại càng không giống với khi ở trên mặt trăng (nhìn thấy trái đất hình tròn), không giống khi ở trên tàu vũ trụ (nhìn thấy trái đất chỉ như một hạt cát), cũng chẳng giống ở một thiên hà kế bên và chẳng nhìn thấy trái đất đâu cả.

Ý rằng chúng ta rất nhỏ bé trong vũ trụ này, đừng nghĩ rằng mình to lớn, cái tôi càng nhỏ thì tầm nhìn càng rộng, tầm nhìn càng rộng cái BIẾT lại càng sâu sắc. Lùi một bước ở đây cũng chính là hạ cái tôi xuống, dẹp bỏ bản ngã để hoà vào đại ngã, bỏ cái tôi về với cái TA. Lúc đó sẽ có nhận thức rằng tất cả chúng TA là một. Tôi là cá nhân còn TA là cái toàn thể.

Và tất nhiên khi nhận ra rằng xung quanh chúng ta đâu đâu cũng là thượng đế đang ẩn mình, hoá thân vào các vai diễn và diễn cực kỳ xuất sắc. Lúc đó bạn cũng là tôi mà tôi cũng là bạn, vạn vật ở trong TA và TA ở trong vạn vật. Nghĩa là tôi yêu bạn cũng chính là tôi đang yêu tôi vậy, không còn phân biệt nữa.

Thậm chí lúc đó chúng ta còn lấy niềm vui của người khác làm niềm vui của chính mình, hay còn gọi là vui lây đó. Ví như khi ăn mừng chiến thắng bóng đá một mình khác với ăn mừng cùng nhóm bạn thân hoặc ăn mừng cùng hội cổ động viên. Khi đó gọi là chung vui, tức là niềm vui "chung" nên nó được cộng hưởng và nhân lên gấp nhiều lần. Nhớ lại U23 Việt Nam ở Thường Châu Trung Quốc, người ta vẫn bảo rằng còn vui hơn cả tết. Ra đường nhìn thấy người lạ cũng có thể thao thao bất tuyệt, như kiểu đã quen thân từ lâu lắm rồi.

Ngược lại với chung vui thì có chia sẻ. Tiếng Việt rất thú vị. Niềm vui nhân lên thì nỗi buồn cũng có thể sẻ và chia. Chia tức là chia nhỏ ra rồi san sẻ để cảm thấy nhẹ nhõm, an ủi hơn. Kinh khủng nhất là khi buồn nẫu ruột mà không có ai hiểu mình, không thể kể ra hoặc tìm người sẻ chia. Nhưng để có thể chia sẻ lại cần có sự thấu hiểu, vậy nên không có hiểu biết thì không thể yêu thương.

Tuy nhiên thế giới ngày nay chúng ta có quá nhiều nỗi sợ, sợ bị đánh giá hoặc phán xét, sợ bị lên án, chỉ trích, dèm pha nên không dám nói thật lòng mình, nói ra cảm xúc của mình dẫn đến sống "dối lòng" khiến người khác hiểu sai về bản chất con người bạn. Và khi hiểu sai thì thương cũng sai theo luôn.

Ai cũng có cái Tôi của mình và đặc trưng của cái tôi chính là nỗi sợ, càng nhiều sợ hãi thì cũng càng nhiều cái tôi. Nỗi sợ ngăn cản bản tiến tới sự thật rằng tất cả chúng ta là MỘT. Bởi vì cái tôi luôn nghĩ lợi về cho bản thân mình, còn cái TA (cái MỘT) luôn biết nghĩ cho đại cục bởi đã nhìn thấy bức tranh tổng thể lớn hơn, không bị cái BIẾT hữu hạn che mờ tâm trí.

Và khi bạn biết nghĩ cho người khác nhiều hơn tức là bạn đang yêu thương nhiều hơn. Người khác sẽ cảm nhận được tình yêu thương của bạn và sợi dây kết nối sẽ ngày càng trở nên khăng khít.

Tuy nhiên bởi vì tầm nhìn rộng hơn nên đôi khi yêu thương không giống như mọi người vẫn tưởng tượng.

Có câu: "tiểu thiện như đại ác, đại thiện lại có vẻ vô tình".

Tình yêu thương lớn lao ở đây lại chính là chấp nhận đóng vai ác (theo quan niệm xã hội) để tháo gỡ năng lượng tiêu cực ở người khác ra và khiến họ trở nên ít sợ hãi hơn mới có chỗ cho tình yêu thương nảy nở. Giống như trước khi gieo hạt thì phải xới đất cho tơi xốp tỉ lệ nảy mầm mới cao vậy.

Muốn người khác hiểu mình việc đầu tiên bạn phải hiểu chính bạn đã, khi bạn hiểu được chính mình bạn mới có thể sống đúng bản chất được. Bạn sống thật như chính bạn "đang là" thì người khác mới có thể hiểu đúng về con người của bạn, từ đó mà yêu thương bạn đúng cách hơn. Tình yêu luôn phải đi kèm với sự thật, không thể nói giả dối là tình yêu được.

Hiểu được chính mình lại chẳng phải là chuyện đơn giản. Nhân chi sơ tính bản thiện. Bản chất của chúng ta khi sinh ra vốn mang đầy thiện tính, càng lớn lên lại càng đánh mất và hao mòn đi bởi tâm phân biệt, tham, sân, si, ngã mạn. Khi tâm không còn phân biệt nữa tự nhiên sẽ thấy được cái TA trong mình và trong mọi người.

Nếu ai đó xưng mình là TA và nói người khác với các danh xưng thấp hơn thì chưa thực sự hiểu thế nào là không phân biệt. Vì bản chất chính mình còn đang đi reo rắc sự phân biệt thì sao có thể đứng ngôi TA được. Đó chỉ là cái tôi to đùng khổng lồ cần được nhận diện.

Chúng ta giống như những cánh sen trong một đài sen vậy, mỗi người một vẻ, trăm hoa ngàn cánh, chẳng ai giống ai hết. Bởi vậy mới tạo nên cuộc sống đa sắc màu trong một thế giới ĐẠI ĐỒNG về nhận thức. Từ đó mới có được an lạc và hạnh phúc đời đời vì chẳng còn tranh đấu nữa, ai cũng biết nghĩ cho người khác, sống vì mình và mọi người.

Hoàng Nhật Minh

-------------

Web: https://khoahoctamlinh.vn
Group: https://fb.com/groups/khoahoctamlinhvn
Fanpage: https://fb.com/khoahoctamlinh.vn
Youtube: https://khoahoctamlinh.vn/youtube


KHOA HỌC CHỨNG MINH TÂM LINH
 1. Câu Chuyện Linh Hồn Nhỏ Và Mặt Trời
 2. Tìm Về Sự Thật - Thức Tỉnh Tâm Linh
 3. Có Trí Tuệ “Ta” Sẽ Cứu Được “Mình”
 4. Tìm Hiểu Về Tần Số Rung Động
 5. Rung Động, Năng Lượng Và Đời Sống (Phần 1)
 6. Rung Động, Năng Lượng Và Đời Sống (Phần 2)
 7. Rung Động, Năng Lượng Và Đời Sống (Phần 3)
 8. Bản Năng Và Bản Ngã
 9. Nuôi Dưỡng Tình Yêu Là Đầu Tư Bền Vững
 10. Thoát Khỏi Nhị Nguyên
 11. Hành Thiện Sao Cho Đúng?
 12. Ăn Chay Hay Ăn Mặn?
 13. Đâu Là Hạnh Phúc Thực Sự?
 14. Đạo Và Đời (Phần 4)
 15. Tần Số Rung Và Luật Hấp Dẫn
 16. Cuộc Sống Cân Bằng
 17. Tiến Nhập Đại Kỷ Nguyên
 18. Cốt Tủy Của Thiền
 19. Khi Ông Sung Bà Sướng Gặp Nhau (Âm Dương Giao Hòa)
 20. Thiên Đường Và Địa Ngục
 21. Thượng Đế Và Quỷ Satan
 22. Hành Trình Của Linh Hồn
 23. Yêu Thương Vô Điều Kiện Và Yêu Thương Trong Minh Triết
 24. Góc Nhìn Hooponopono Từ Khoa Học
 25. 28 Ngày Thực Hành Lòng Biết Ơn
 26. Vượt Qua Nhị Nguyên, Bước Vào Tam Nguyên - Con Đường Trung Đạo
 27. Tam Nguyên: Hệ Thống Tu Luyện Phật-Chúa-Quỷ
 28. Tam Nguyên: Nguyên Lý Vận Hành Bộ Máy Thiên Cơ
 29. Tam Nguyên: Não Lượng Tử - Nơi Khởi Nguồn Trí Tuệ
 30. Tam Nguyên: Tim Lượng Tử - Nơi Tình Yêu Bắt Đầu
 31. Tam Nguyên: Ý Thức - Nhận Thức - Niềm Tin
 32. Tam Nguyên: Thức Tỉnh Tế Bào
 33. Tam Nguyên: Linh Hồn Ánh Sáng - Thân Thể Ánh Sáng
 34. Tam Nguyên: Sống Thiền - Bí Mật Trường Sinh
 35. Tam Nguyên: Góc Nhìn Thứ Ba - Góc Nhìn Cái Một
 36. Tam Nguyên: Cân Bằng Vạn Vật
 37. Tam Nguyên: Càn Khôn Nghịch Chuyển
 38. Tam Nguyên: Tình Yêu Của Nước
 39. Tam Nguyên: Mặt Trời Thứ Hai
 40. Tam Nguyên: Dòng Chảy Của Tình Yêu
 41. Tam Nguyên: Thân-Tâm-Trí Hợp Nhất
 42. Tam Nguyên: Giáo Dục Là Cốt Lõi
 43. Tam Nguyên: Thiền
 44. Trở Về Nhất Nguyên - Chạm Điểm Cân Bằng
 45. Đại Đồng Thánh Đức
 46. Phương Pháp Chuyển Hóa Năng Lượng
 47. Đạo Của Tự Nhiên
 48. Hành Trang Tiến Vào Kỷ Nguyên Mới
 49. Tự Do Ý Chí
 50. Người Vô Hình
 51. Không Có Thấu Hiểu, Không Thể Yêu Thương
 52. Tư Duy Siêu Tích Cực
 53. Sống Trọn Vẹn Từng Phút Giây
 54. Sinh Mệnh Ánh Sáng
 55. Tìm Lại Chính Mình
 56. Hành Trình Trở Về
 57. Phương Pháp Trở Nên Nhất Thể Với Chúa, Phật
 58. Thuận Tự Nhiên
 59. Hành Trình Vĩ Đại Của Linh Hồn
 60. Cảm Giác Tích Cực
 61. Vô Niệm - Vô Ngã
 62. Thay Đổi Bản Thân Là Thay Đổi Thế Giới
 63. Góc Nhìn
 64. Thông Tin Là Năng Lượng
 65. Làm Chủ Bản Năng
 66. Nhất Ngôn, Tất Sát
 67. Vạn Vật Đồng Nhất Thể
 68. Đạo Đức Kinh - Lão Tử
 69. Hợp Nhất
 70. Satan Chính Là Tình Yêu
 71. Trí Tuệ Là Một Loại Hạnh Phúc
 72. Tu Tâm, Sửa Tính
 73. Tiến Hoá
 74. Tình Yêu Thì Không Có Phân Biệt Và Phân Biệt Chưa Bao Giờ Là Tình Yêu
 75. Cốt Lõi Của Tình Yêu
 76. Hiểu Và Thương
 77. Thế Nào Là Yêu Thương Bản Thân?
 78. Đạo Là Gì?
 79. Xây Dựng Thiên Đường Tại Thế
 80. Xây Dựng Thiên Đường Tại Thế: Tâm Thức Đại Đồng
 81. Tất Cả Chúng Ta Là Một, Hòa Hợp Chứ Không Hòa Tan
 82. Thiên Địa Vạn Vật Đồng Nhất Thể
 83. Yêu
 84. Khoa Học Tâm Linh Kiến Đại Đồng
 85. Sự Thật - The Truth
 86. Ảo Ảnh
 87. Sự Sống Của Đất - Hãy Bảo Vệ Đất
 88. Thượng Đế Bảo Ta Rằng...

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC: