Đam Mê

ĐAM MÊ

"Thà đánh mất mình trong đam mê còn hơn là đánh mất đam mê". (Soren Kierkegaard)

Có bao giờ bạn thấy mệt mỏi khi đi qua một cuộc sống tẻ nhạt, mỗi ngày đều lặp lại những công việc chán ngắt? Có thể có những điều bạn đang làm đã từng có lúc mang nhiều ý nghĩa với bạn nhưng giờ đây lại trở nên trống tuênh, ngọn lửa đam mê ngày trước đã lụi tàn.

Có bao giờ bạn cảm thấy khoái lạc của đời là ngắn ngủi và đa phần là thất vọng? Cuộc đời bạn chỉ là một chuỗi dài những sự kiện mờ nhạt, thỉnh thoảng lại bùng lên một vài khoái lạc nhỏ nhoi như pháo hoa rồi lại tắt ngấm, sau giây phút sáng rực đẹp đẽ và ngắn ngủi là bóng tối và tuyệt vọng kéo dài?

Nếu bạn có cảm nhận như trên, khả năng cao là bạn đang bị khủng hoảng lý tưởng sống. Đôi khi, những câu hỏi như "Tại sao tôi tồn tại?" và "Sống để làm gì?" trở thành những bóng ma ám ảnh thì thầm vào tâm trí bạn và nhiều lúc thò cánh tay ra bóp cổ làm bạn ngạt thở.

Dù hình thái khủng hoảng thể hiện là gì thì theo triết gia người Đan Mạch Soren Kierkegaard, nguồn gốc của khủng hoảng này là do bị mất hết đam mê. Theo ông, sống không đam mê là ngang bằng không tồn tại. Ông cho rằng: "Thà đánh mất mình trong đam mê còn hơn là đánh mất đam mê".

Khi đam mê lụi tàn trong nhân loại thì ngọn lửa tiêu cực sẽ thiêu hủy thế giới. Theo Soren, con người không có đam mê sẽ đi vào thái cực đặt trọng tâm của cuộc sống của họ vào những con số kết quả có thể đo đạc được như lợi nhuận, hiệu quả, năng suất... và đánh đổi tất cả những gì còn sót lại của nhân tính và nhân văn như trải nghiệm sống để đạt được những con số vô hồn kia. Dù họ có đạt được thì cũng vô nghĩa bởi vì họ không tồn tại. Và nếu phần đông nhân loại đi theo hướng ấy thì loài người sẽ đi tới diệt vong.

Oprah Winfrey nói: "Đam Mê là Năng Lượng". Vậy bạn có còn điều gì mà bạn có thể làm nhiều giờ, nhiều ngày mà không hề thấy cạn kiệt năng lượng không? Nếu có thì bạn còn may mắn vì đam mê ấy sẽ cứu rỗi bạn khỏi sự tàn phá hủy hoại gây ra bởi chính bạn vậy.

------

Hãy liệt kê ra ba điều mà bạn có thể nói (về điều ấy) hoặc làm (điều ấy) nhiều giờ, nhiều ngày mà không thấy chán chường hay mệt mỏi.

Nhất Không

Hi vọng các bạn có thể ủng hộ trong khả năng, để giúp đỡ đội ngũ biên tập và chi phí duy trì máy chủ đang ngày một tăng. Mọi đóng góp xin gửi về:
Người nhận: Hoàng Nhật Minh
Số tài khoản: 103873878411
Ngân hàng: VietinBank

momo vietinbank
Bài Trước Đó Bài Tiếp Theo
TRA CỨU THẦN SỐ HỌC Xem Đường Đời, Sự Nghiệp, Tình Duyên, Vận Mệnh, Các Năm Cuộc Đời...
(*) Họ và tên của bạn:
(*) Ngày tháng năm sinh:
 

Khoa học khám phá bản thân qua các con số - Pythagoras (Pitago)

Phim Thức Tỉnh

Nhạc Chữa LànhTủ Sách Tâm Linh