Nghiệp Duyên Vợ Chồng

NGHIỆP DUYÊN VỢ CHỒNG

Trong cuộc đời con người, những người thân thuộc của chúng ta là những người liên quan về gia đình như: cha mẹ, anh em, vợ chồng, con cái, bạn bè. v.v... Nhìn chung, tưởng như những người đó chỉ có sự ràng buộc về huyết thống, tình nghĩa. Và mỗi người thường có cuộc sống và thể chất riêng.

Tuy nhiên từ lâu trong dân gian, và ngay cả những nhà nghiên cứu về nhân chủng học, tâm lý học, đều có một nhận xét về sự tương quan nào đó thuộc về dáng dấp, diện mạo của những người ấy với nhau.

Nếu xét về mặt di truyền học thì dĩ nhiên con cái có những nét giống cha mẹ. Nhưng ở đây chỉ xét về trường hợp vợ chồng.

Trên thế giới nhiều người đã có sự nhận xét giống nhau về một vấn đề: Đó là sự tương quan về nhân dáng diện mạo giữa vợ và chồng. Phần lớn một cặp vợ chồng thường có những nét giống nhau về gương mặt và đôi khi cả tính tình.

Có nhiều vợ chồng thoạt mới nhìn qua, ai cũng tưởng đó là hai anh em. Nếu xét riêng về mặt tính tình thì có thể bảo rằng, vì sống gần nhau họ sẽ chịu ảnh hưởng về cá tính của nhau. Nhưng trong cuộc sống, những người nam nữ có tính tình tương tự nhau mới hợp được nhau, mới khiến họ tìm đến nhau và dễ tiến tới hôn nhân (đồng thanh tương ứng, đồng chí tương cầu là vậy).

Nếu xét về diện mạo thì khó mà giải thích theo lập luận nào. Vì quả thật vợ chồng không chung huyết thống, mỗi người thuộc một dòng dõi riêng.

Vậy mà như đã nói ở trên, có nhiều cặp vợ chồng có gương mặt tương tự nhau và ai trong chúng ta cũng có lần thấy rõ điều đó.

Nguyên nhân nào đã khiến những người này liên hệ, kết hợp với nhau để thành vợ chồng? Theo các nhà tâm lý học thì một trong những nguyên nhân đáng kể là sự "Gặp lại hình ảnh của chính mình".

Những cặp vợ chồng ấy, trước đây sống riêng lẻ, khi mới gặp nhau, quen biết nhau, họ đối mặt nhau và mỗi người tự cảm nhận một hình ảnh thân thuộc lạ lùng từ người kia mà họ chưa định rõ là gì.

Cái hình ảnh thân thuộc ấy, chính là những nét giống họ về gương mặt mà thường ngày họ bắt gặp trong lúc soi gương nhìn lại mình...

Tất nhiên, điều cần lưu ý là không phải cặp vợ chồng nào cũng đều có gương mặt tương tự nhau, mà trái lại có những cặp vợ chồng lại khác nhau về diện mạo và cả tính tình.

Những nhà nghiên cứu về các hiện tượng siêu linh đã dựa vào một thuyết tôn giáo, trong đó có thuyết luân hồi để giải thích và làm sáng tỏ phần nào vấn đề này.

Đó là: Hôn nhân của con người có nguồn gốc từ tiền kiếp. Ở kiếp này khi hai người nam nữ cùng nhau đi đến hôn nhân vợ chồng, họ quyết định sống bên nhau trọn đời, thì thật ra điều đó không có nghĩa là điều mới được quyết định.

Theo thuyết luân hồi nhân quả, chính nhân duyên từ kiếp trước đã quyết định, thế nào họ cũng gặp nhau vì nhân duyên (được hiểu giản đơn là Nhân cái này mà sinh ra quả).

Nhân duyên trong Phật giáo có 12 thứ: vô minh, hành, thức, danh sắc, lục nhập, xúc, thọ, thủ, hữu, sinh, lão và tử, xem ý nghĩa 12 nhân duyên Duyên giữa trai gái để trở thành vợ chồng.

Nguyễn Du có câu thơ: Có nhân duyên, có vợ chồng.

Chính sợi dây duyên nghiệp sẽ nối kết trói buộc hai người này lại với nhau. Khi hai người nam nữ gặp nhau, cảm tình với nhau, mong ước được cùng nhau sống hạnh phúc dưới một mái nhà. Họ là hai người, lúc đầu xa lạ không quen biết nhau, mà chỉ gặp nhau qua sự giới thiệu hữu ý hoặc sự tình cờ gặp nhau.

Nhưng thật sự họ ĐÃ QUEN BIẾT NHAU TỪ KIẾP TRƯỚC, hay nói khác đi là họ đã có duyên nghiệp với nhau từ kiếp trước. Duyên nghiệp gồm có nghiệp và duyên theo nhau để tạo nên quả báo.

Có thể trước đây người này đã gây đau khổ cho người kia (về khía cạnh nào đó) và trái lại. Hoặc trước đây hai người vẫn còn mối liên hệ yêu thương ràng buộc nào đó, chưa dứt cần phải có thêm thời gian nữa mới mong trả hết cho nhau. v.v... Vì thế mà họ phải gặp nhau lại ở kiếp tiếp theo.

Có thể trước đó họ là anh em trong một nhà, hay cùng một giòng giõi, thân thuộc, do đó không lạ gì khi có những cặp vợ chồng có gương mặt thường giống nhau như hai anh em

Ngoài ra tùy theo duyên nghiệp mà cặp vợ chồng sống với nhau thuận hòa hạnh phúc hay xung đột, cãi vã, bất hòa khổ đau, chán chường để rồi đi đến ly hôn, ly dị, đôi khi còn coi nhau như kẻ thù, thế nên có những cặp vợ chồng mới cưới nhau một thời gian ngắn đã vội lìa nhau.

Thời gian chung sống với nhau ấy, tùy thuộc vào nghiệp quả (giống nghiệp báo chỉ sự báo ứng của những gì mà trước đó người này đã tác động lên người kia nhiều hay ít, dữ hay lành...)

Nhiều người ở tiền kiếp đã có nhiều nghiệp duyên với người khác và nếu chưa trả hết thì đến kiếp này họ phải trả. Vì thế có nhiều người đã phải trải qua nhiều cuộc hôn nhân mà không được hưởng hạnh phúc của một vợ một chồng.

Theo những nhà nghiên cứu và thực hành phương pháp tìm về quá khứ hay tiền kiếp của con người như nhà vật lý học Pháp P. Drouot, Morris Nettherton, Cayce, N. Kchan... thì nhiều người trong những thời gian của những tiền kiếp khác nhau đã là vợ chồng của nhau, nên họ bị cái hấp lực mạnh của nhau tác động vào, vì thế đến kiếp này họ vẫn còn liên hệ ràng buộc với nhau theo kiểu tự nguyện.

Dĩ nhiên phần lớn những trường hợp này họ dễ hòa thuận với nhau hơn là xung khắc, vì họ đã biết nhau nhiều hơn qua nhiều kiếp và chắc chắn họ sẽ dễ đạt thành công trên đường đời.

Có nhiều trường hợp ở tiền kiếp người này vì có nghiệp duyên với người kia quá nặng, nên đến kiếp này họ tự nhiên bị ám ảnh bởi một sự hối thúc tìm gặp người kia và dù đôi khi người kia chẳng hề biết.

Chúng ta thường chỉ biết rằng: Nghiệp là nguyên nhân đưa tới Quả báo, là thứ phải chịu đựng….

Nhưng trong Kinh Bhagavad Gita nói rằng:

NGHIỆP CHÍNH LÀ LỰC SÁNG TẠO, VÌ LỰC SÁNG TẠO ẤY MÀ VẠN VẬT CÓ ĐƯỢC ĐỜI SỐNG CỦA CHÚNG.

Chuyện nhặt phật giáo

Hi vọng các bạn có thể ủng hộ trong khả năng, để giúp đỡ đội ngũ biên tập và chi phí duy trì máy chủ đang ngày một tăng. Mọi đóng góp xin gửi về:
Người nhận: Hoàng Nhật Minh
Số tài khoản: 103873878411
Ngân hàng: VietinBank

momo vietinbank
Bài Trước Đó Bài Tiếp Theo
TRA CỨU THẦN SỐ HỌC Xem Đường Đời, Sự Nghiệp, Tình Duyên, Vận Mệnh, Các Năm Cuộc Đời...
(*) Họ và tên của bạn:
(*) Ngày tháng năm sinh:
 

Khoa học khám phá bản thân qua các con số - Pythagoras (Pitago)

Phim Thức Tỉnh

Nhạc Chữa LànhTủ Sách Tâm Linh