Đối Thoại Của Thánh Catarina Sienna: Bốn Điều Ước Nguyện

ĐỐI THOẠI CỦA THÁNH CATARINA SIENNA: BỐN ĐIỀU ƯỚC NGUYỆN

Một linh hồn ước ao làm sáng danh Thiên Chúa và cứu vớt các linh hồn đã cầu nguyện như thế nào. Khi linh hồn được kết hợp với Thiên Chúa bằng tình yêu, nó đã dâng lên Thiên Chúa bốn điều ước nguyện.

  1. Có một linh hồn lòng đầy thao thức xao xuyến, ước ao vô vàn muốn làm vinh danh Thiên Chúa và cứu vớt các linh hồn. Linh hồn ấy đã được rèn luyện nhân đức một thời gian, và thường lắng đọng tâm hồn để hiểu biết chính mình, nhằm thấu hiểu lòng lành Thiên Chúa đối với nó. Bởi vì sự hiểu biết ấy phát sinh tình yêu, và theo sau tình yêu mến là quyết tâm theo sự thật và sống sự thật.

Nhưng linh hồn có thể hiểu biết được như thế và được soi sáng bởi sự thật ấy chỉ nhờ bằng cầu nguyện khiêm tốn và liên lỉ, đặt nên nền tảng biết sự thật về mình và về Thiên Chúa. Bằng sự cầu nguyện này, linh hồn được kết hợp với Thiên Chúa, bước theo vết chân Chúa Kitô chịu đóng đinh, để rồi qua bao khát vọng và yêu mến trong sự kết hợp với Ngài bằng tình yêu, linh hồn được biến cải, trở nên một với Chúa Kitô. Điều này có thể hiểu vì những lời sau đây: “Nếu anh em yêu mến Thầy và giữ lời Thầy, Thầy sẽ tỏ mình cho anh em, và anh em sẽ nên một với Thầy, và Thầy với anh em” (Ga 14:23). Chúng ta tìm được nhiều câu giống vậy ở nhiều nơi khác trong Kinh Thánh. Đức Kitô là đấng Chân Lý, lời của Ngài cho chúng ta biết sự thật này, là tình yêu biến linh hồn thành một với Ngài.

Để làm sáng tỏ điều này, tôi nhớ lại đã được nghe từ một tớ nữ của Thiên Chúa rằng: trong khi cầu nguyện, tâm hồn nàng nâng cao ngút ngàn, con mắt trí tuệ nàng đã được Chúa mở ra, cho thấy tình thương dành cho các tôi tớ của Ngài. Vâng, chính Ngài đã tỏ tình thương ấy khi nói rằng:

Hãy mở mắt trí tuệ ra, nhìn thẳng vào Ta, con sẽ thấy được sự cao trọng và vẻ đẹp của các thụ tạo có lý trí của Ta. Nhất là cái đẹp mà Ta đã tô điểm cho linh hồn, khi sáng tạo nó theo hình ảnh và giống Ta. Hãy nhìn xem những linh hồn luôn luôn kết hợp với Ta, chúng lộng lẫy trong chiếc áo cưới của đức Ái, được trang điểm bằng nhiều nhân đức, chúng làm một với Ta trong tình yêu. Vì thế, nếu có ai hỏi Ta chúng tà ai, thì Ta, cùng Ngôi Lời yêu thương dịu hiền sẽ trả lời rằng: “Chúng là một chính Ta khác”, vì chúng đã nhận chìm và làm mất đi ý riêng của mình, chúng mặc lấy Ta, hiệp nhất và đồng tình với ý muốn của Ta mà thôi. Thật không sai khi nói rằng: Linh hồn được trở nên một với Thiên Chúa bằng tình yêu.

Ý muốn của tớ nữ nói trên lúc này là làm thế nào để hiểu biết và đi theo chân lý một cách xứng bậc nam nhi. Vì thế, nàng đã dâng lên Đức Chúa Cha, là Đấng Tối Cao và Hằng Hữu, bốn điều ước nguyện. Trước hết, xin cho chính mình, vì nàng biết mình sẽ chẳng làm ích gì cho ai, dù giảng dạy, gương sáng hay cầu nguyện, nếu chính nàng trước hết không lo tiến tới và tạo được các nhân đức cho mình. Bởi vậy, điều ước nguyện thứ nhất là nàng xin ơn cho bản thân.

Điều ước nguyện thứ hai là xin cho Giáo Hội được cải cách và canh tân.

Điều ước nguyện thứ ba là xin cho thế giới được hoà bình, cách riêng cho những người Kitô hữu đang nổi loạn, chống phá, khinh dể và bách hại Hội Thánh.

Điều ước nguyện thứ bốn là xin Đấng Quan Phòng ban các ơn cần thiết cho thế giới nói chung, và cách riêng cho một trường hợp đặc biệt mới xảy ra.

Hi vọng các bạn có thể ủng hộ trong khả năng, để giúp đỡ đội ngũ biên tập và chi phí duy trì máy chủ đang ngày một tăng. Mọi đóng góp xin gửi về:
Người nhận: Hoàng Nhật Minh
Số tài khoản: 103873878411
Ngân hàng: VietinBank

momo vietinbank
Bài Trước Đó Bài Tiếp Theo
TRA CỨU THẦN SỐ HỌC Xem Đường Đời, Sự Nghiệp, Tình Duyên, Vận Mệnh, Các Năm Cuộc Đời...
(*) Họ và tên của bạn:
(*) Ngày tháng năm sinh:
 

Khoa học khám phá bản thân qua các con số - Pythagoras (Pitago)

Phim Thức Tỉnh

Nhạc Chữa LànhTủ Sách Tâm Linh