Điểm Qua Những Món Bảo Bối Đã Trở Thành Hiện Thực Của Đô-Rê-Mon

ĐIỂM QUA NHỮNG MÓN BẢO BỐI ĐÃ TRỞ THÀNH HIỆN THỰC CỦA ĐÔ-RÊ-MON

Doraemon - chú mèo máy thông minh đến từ thế kỉ 22 sở hữu chiếc túi thần kỳ, chứa vô số những phát minh của tương lai. Doraemon đã trở thành tuổi thơ của rất nhiều người cho tới tận khi lớn, chúng ta vẫn còn nhớ mãi về những món bảo bối thần kỳ ấy.

Những món bảo bối của Doraemon vào 20 năm trước đều là những món đồ viễn tưởng cảu tác giả Fujiko F. Fujio. Thế nhưng 20 năm sau, vào thời hiện đại, rất nhiều bảo bối trong số đó đã trở thành sự thật một cách tình cờ! (Niềm tin của số đông quyết định thực tại?)

1. Xe tự lái

Vào thời Nobita, Suneo, Shizuka,... vẫn còn là học sinh lớp 3E thì chiếc xe ô tô có thể tự chạy, tự điều khiển chính mình chính là một phép màu. Thế nhưng bước sang năm 2022, khái niệm xe tự lái đã trở nên quá đỗi bình thường. Rất nhiều các hãng xe đình đám như Tesla, Mercedes, Nissan,... đều đã ra mắt công nghệ xe tự lái thông minh từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, tính an toàn và chính xác của chúng thì rõ ràng chưa thể đảm bảo 100% như bảo bối của chú mèo máy đến từ thế kỷ 22.

6617-diem-qua-nhung-mon-bao-boi-da-tro-thanh-hien-thuc-cua-do-re-mon-15.jpg

2. Máy in 3D

TRA CỨU THẦN SỐ HỌC Xem Đường Đời, Sự Nghiệp, Tình Duyên, Vận Mệnh, Các Năm Cuộc Đời...
(*) Họ và tên của bạn:
(*) Ngày tháng năm sinh:
 

Khoa học khám phá bản thân qua các con số - Pythagoras (Pitago)

Mua đá năng lượng:

Là fan hâm mộ thứ thiệt của Doraemon thì chắc chắn thể quên được món bảo bối thú vị này. Nó từng xuất hiện trong vài tập truyện lẫn hoạt hình với nhiệm vụ là có thể xây dựng ngay lập tức dưới dạng 3D các đồ vật được vẽ trong hình mẫu.

Máy in 3D trong thế giới thực hiện nay phức tạp hơn một chút so với cỗ máy trong Doraemon. Để có thể in ra hình khối 3D, chúng ta vẫn phải nhập tất cả thông tin và chi tiết vào thiết bị chứ không chỉ đưa hình ảnh là được. Sản phẩm công nghệ này vẫn đang được phát triển và được kỳ vọng sẽ hoàn thiện hơn nữa trong tương lai.

6617-diem-qua-nhung-mon-bao-boi-da-tro-thanh-hien-thuc-cua-do-re-mon-16.jpg

6617-diem-qua-nhung-mon-bao-boi-da-tro-thanh-hien-thuc-cua-do-re-mon-3.jpg

3. Bánh Mì Chuyển Ngữ (Bánh Mì Phiên Dịch)

Không còn xa lạ về món bảo bối này trong các cuộc phiêu lưu của nhóm bạn thân Nobita tới các vùng đất mới. Công nhận của nó là giúp người ăn có thể nghe, nói, đọc và viết tất cả các ngôn ngữ trên thế giới, kể cả ngôn ngữ của động vật và người ngoài hành tinh

Trong thế giới của chúng ta, không có loại bánh mì thần kì như vậy, nhưng có Google Dịch. Đây là một công cụ dịch thuật trực tuyến, được Google phát triển và bắt đầu hoạt động vào tháng 4/2006. Tính đến nay, nó đã hỗ trợ được 103 ngôn ngữ trên thế giới, phục vụ hơn 200 triệu người dùng mỗi ngày. So với Bánh Mì Chuyển Ngữ thần thánh thì số lượng ngôn ngữ trên khá ít.

Google Dịch chủ yếu là làm việc bằng văn bản, nên việc phục vụ con người trong chuyện nghe, hiểu và dịch tức thời còn hạn chế. Chính vì thế mà tai nghe Google Pixel Buds ra đời với khả năng dịch thuật 40 ngôn ngữ khác nhau theo thời gian thực. Trong tương lai, con người còn tiếp tục nâng cấp hơn nữa những công cụ này.

6617-diem-qua-nhung-mon-bao-boi-da-tro-thanh-hien-thuc-cua-do-re-mon-4.jpg

4. Công nghệ chụp ảnh lấy ngay

Biết bao đứa trẻ trên thế giới từng trầm trồ với chiếc "dao rạch" của Doreamon có thể cắt lấy khung hình thành ngay bức ảnh. Vào thời bấy giờ, chiếc máy ảnh còn là một sản phẩm xa xỉ không phải ai cũng có thì đây rõ ràng là món bảo bối viển vông trong tâm trí người đọc mà thôi.

Thế nhưng giờ đây, chúng ta đều đã quen thuộc với chiếc máy ảnh Polaroid với khả năng chụp ảnh lấy liền. Bên cạnh đó, người ta cũng đã phát minh ra những máy in ảnh trực tiếp, có thể xuất ảnh từ điện thoại thông minh, máy ảnh luôn và ngay một cách dễ dàng.

6617-diem-qua-nhung-mon-bao-boi-da-tro-thanh-hien-thuc-cua-do-re-mon-17.jpg

5. Lửa trại dưới nước

Lửa trại dưới nước trong Doraemon đúng như tên gọi của nó là có thể cháy bình thường dưới nước. Nhờ thế mà mọi người có thể thoải mái khám phá, chơi đùa dưới đáy biển mà không sợ tăm tối.

Phiên bản đời thực của món bảo bối nghe rất vô lý này đã xuất hiện và có tên là Thermite (nhiệt nhôm). Đây là một chất được làm bằng hỗn hợp 50% bột nhôm và 50% rỉ sét. Bạn sẽ cần một dải magiê để thắp sáng nó. Một khi Thermite cháy, nó sẽ cháy mãi ngay cả khi ở dưới nước!

6617-diem-qua-nhung-mon-bao-boi-da-tro-thanh-hien-thuc-cua-do-re-mon-6.jpg

6. Ứng dụng chỉ đường theo yêu cầu

Ngày nay, chúng ta đã quen sử dụng Google Maps hay các ứng dụng tương tự mỗi ngày để di chuyển được đến đúng đích muốn đến. Thế nhưng cỡ 30 năm trước, khi họa sĩ Fujio F. Fujio sáng tạo ra bảo bối chỉ đường trong Doraemon, người đọc cảm thấy đây là một bảo bối phép màu và rất xa lạ, chỉ có thể có trong truyện mà thôi. Thế mới thấy công nghệ và khoa học đã phát triển nhanh chóng như thế nào!

6617-diem-qua-nhung-mon-bao-boi-da-tro-thanh-hien-thuc-cua-do-re-mon-18.jpg

7. Bút Chì Không Khí (Bút Sáp Kỳ Diệu)

Cây bút trong phim với khả năng vẽ lên không khí và những thứ được vẽ trở thành hiện thực. Phát minh Bút vẽ 3D ngày nay tuy không thể tạo nên những vật thể hoạt động được, nhưng nó thứ hiện thực hoá ước mơ vẽ lên không khí.

Bút vẽ 3D cho phép người dùng viết, vẽ những hình thù bằng nhựa theo ý muốn. Để sử dụng nó cũng khá dễ dàng, chỉ cần nhấn đầu bút, chất nhựa lỏng đặc biệt trong bút sẽ chảy ra. Sau đó, ta có thể vẽ mọi thứ trên mọi bề mặt hay không trung, để tạo thành các hình thù độc đáo 3 chiều.

6617-diem-qua-nhung-mon-bao-boi-da-tro-thanh-hien-thuc-cua-do-re-mon-8.jpg

8. Bảng Mô Phỏng Điều Khiển Từ Xa (Thiết Bị Tập Lái)

Bảo bối này bao gồm một mô-đun chính và một chiếc xe mô hình nhỏ. Mô-đun này khá lớn gồm 1 thân xe ô tô nhưng không có bánh xe, mà thay vào đó là các ống co dãn, giúp mô phỏng chuyển động; một màn hình cong tràn viền 180 độ phía trước sẽ hiển thị hình ảnh camera gắn trên xe mô hình

Bảo bối này cũng được đem ra ngoài đời thực để giả lập quá trình lấy xe. Thiết kế của thiết bị này khá giống món đồ của Doraemon, nhưng thay vì cảm nhận lái xe từ mô hình thì thiết bị đã được lập trình sẵn bằng máy tính, khá thích hợp với những ai muốn trải nghiệm cảm giác lái xe ô tô hoặc những người đang học lái

6617-diem-qua-nhung-mon-bao-boi-da-tro-thanh-hien-thuc-cua-do-re-mon-9.jpg

9. Máy ghi âm

Chiếc máy ghi lại văn bản bằng âm thanh chính là tính năng ghi âm tồn tại trên tất cả các loại điện thoại thông minh ngày nay.

6617-diem-qua-nhung-mon-bao-boi-da-tro-thanh-hien-thuc-cua-do-re-mon-19.jpg

10. Đồng hồ thông minh

Đồng hồ thông minh của ông Nobi thậm chí đã thành sự thực từ vài năm trước với hàng loạt sản phẩm như Pebble hay Apple Watch.

6617-diem-qua-nhung-mon-bao-boi-da-tro-thanh-hien-thuc-cua-do-re-mon-20.jpg

11. Robot điều khiển từ xa

Robot điều khiển từ xa của thế kỷ 22 thậm chí còn là phiên bản có phần thô sơ nếu so sánh với drone của thế kỷ 21 với rất nhiều khả năng vô cùng tân tiến.

6617-diem-qua-nhung-mon-bao-boi-da-tro-thanh-hien-thuc-cua-do-re-mon-21.jpg

12. Thiết bị tạo môi trường không trọng lực

Và cuối cùng là thiết bị kiến tạo môi trường không trọng lực. Dù chưa thể biến bất kỳ căn phòng nào cũng đều trở thành không trọng lực mà còn phải phụ thuộc vào điều kiện đặc biệt, nhưng điều này cũng đã chúng minh bước tiến nhảy vọt của loài người.

6617-diem-qua-nhung-mon-bao-boi-da-tro-thanh-hien-thuc-cua-do-re-mon-22.jpg

13. Máy chiếu phim 3D

Công nghệ chiếu phim siêu thực từng khiến Nobita hết lời khen ngợi nay đã biến thành sự thật, và thậm chí còn góp phần đưa chú mèo máy Doraemon đến với mọi người một cách chân thực hơn.

6617-diem-qua-nhung-mon-bao-boi-da-tro-thanh-hien-thuc-cua-do-re-mon-14.jpg

14. Máy ghép ảnh

Nếu trong truyện, tác giả Fujio phải dùng đến cả chiếc máy cồng kềnh để có thể ghép ảnh thì nay việc đó trở nên đơn giản hơn rất nhiều với sự hỗ trợ của Photoshop.

6617-diem-qua-nhung-mon-bao-boi-da-tro-thanh-hien-thuc-cua-do-re-mon-23.jpg

15. Chong chóng tre

Đây là phương tiện di chuyển được sử dụng nhiều nhất trong phim vì sự tiện lợi và gọn nhẹ của chúng. Với kích thước khá nhỏ bé nhưng bảo bối này lại có thể nâng người và đồ vật có khối lượng gấp nhiều lần, tối đa khoảng 200kg cùng vận tốc tối đa đạt được là 80km/h

Trong những sản phẩm công nghệ ngày nay thì có lẽ Jetback là phát minh gần nhất với Chong Chóng Tre, nó có hình dáng của một chiếc balo gắn động cơ phản lực đằng sau lưng và hai tay cầm điều khiển ở phía trước. Jetback có thể cất và hạ cánh theo phương thẳng đứng, dựa vào cơ chế phản lực của khí hoặc chất lỏng để đẩy người bay lên không trung.

Jetback của Richard Browning hiện vẫn đang giữ kỉ lục với tốc độ 51,53 km/h, một con số còn khiêm tốn với tốc độ mà Chong Chóng Tre đạt được. Tuy nhiên, đây cũng là bước tiến mới của nhân loại khi trọng lực của khí quyển và cấu tạo cơ thể của con người vốn không phù hợp để bay.

6617-diem-qua-nhung-mon-bao-boi-da-tro-thanh-hien-thuc-cua-do-re-mon-24.jpg

16. Áo choàng tàng hình

Có khi nào bạn muốn mình bỗng dưng biến mất trước mắt mọi người chưa? Bạn di chuyển bạn đến bất cứ đâu mà không ai nhìn thấy bạn? Chắc hẳn không ít người đã từng ước gì mình trở thành người tàng hình dù chỉ trong chốc lát.

Bất cứ đối tượng nào khi choàng tấm áo này lên đều trở lên trong suốt vô hình trước vạn vật. Vậy là bạn có thể đi đâu, làm gì mà không lo sợ ai biết nữa. Hay đơn giản đang ngồi học chán quá muốn trốn ra ngoài uống cốc nước chỉ việc choàng tấm áo lên là có thể đường đường chính chính bước ra khỏi lớp rồi đúng không nào.

6617-diem-qua-nhung-mon-bao-boi-da-tro-thanh-hien-thuc-cua-do-re-mon-25.jpg

6617-diem-qua-nhung-mon-bao-boi-da-tro-thanh-hien-thuc-cua-do-re-mon-26.jpg

17. Robot giúp việc nhà

Robot giúp việc nhà tuy chưa phổ biến nhưng đã xuất hiện

6617-diem-qua-nhung-mon-bao-boi-da-tro-thanh-hien-thuc-cua-do-re-mon-27.jpg

18. Máy ảnh lưu trữ âm thanh

Tính năng chụp ảnh có âm thanh đã không còn trong tưởng tượng, chúng ta đều dễ dàng làm được việc này nhờ những chiếc điện thoại thông minh

6617-diem-qua-nhung-mon-bao-boi-da-tro-thanh-hien-thuc-cua-do-re-mon-28.jpg

19. Alo đặt hàng

6617-diem-qua-nhung-mon-bao-boi-da-tro-thanh-hien-thuc-cua-do-re-mon-29.jpg

Hi vọng các bạn có thể ủng hộ trong khả năng, để giúp đỡ đội ngũ biên tập và chi phí duy trì máy chủ đang ngày một tăng. Mọi đóng góp xin gửi về:
Người nhận: Hoàng Nhật Minh
Số tài khoản: 103873878411
Ngân hàng: VietinBank

momo vietinbank
Bài Trước Đó Bài Tiếp Theo

Phim Thức Tỉnh

Nhạc Chữa LànhTủ Sách Tâm Linh