Hiểu Chính Mình

HIỂU CHÍNH MÌNH

Quy tắc 1: Mình là người thế nào thì sẽ cho rằng người khác là thế ấy. Những điều mình không thể tha thứ cho người khác là những điều mình không thể tha thứ cho chính mình.

Một người có đạo đức không tốt sẽ nghi ngờ đạo đức của người khác; một người không trung thành với người khác cũng sẽ nghi ngờ sự trung thành của người khác; một người hay nổi nóng sẽ cho rằng người khác hay tức giận với mình… Liệu mình có đang đổ tội và oán trách người khác chỉ vì nỗi oán giận của mình hay không? Cũng như vậy, những gì người khác dè bỉu mình cũng phản ánh thế giới nội tâm của họ. Họ phê bình mình, rất có thể là vì họ không hài lòng với bản thân, thậm chí bản thân họ chính là “cái kiểu người” mà họ phê bình.

Khi nội tâm an hòa, mình sẽ dừng việc phê bình người khác và suy nghĩ về nỗi bất bình của mình với người khác. Một người thật sự thiện lương, dù cho mình đối xử với họ ra sao, những gì họ bộc lộ sẽ chỉ là ôn hòa, lương thiện, bởi vì họ chính là con người như vậy.

TRA CỨU THẦN SỐ HỌC Xem Đường Đời, Sự Nghiệp, Tình Duyên, Vận Mệnh, Các Năm Cuộc Đời...
(*) Họ và tên của bạn:
(*) Ngày tháng năm sinh:
 

Khoa học khám phá bản thân qua các con số - Pythagoras (Pitago)

SÁCH HAY MỖI NGÀY:

Quy tắc 2: Nhìn bên trong từ bên ngoài, nhìn bản thân từ người khác. Thông qua người khác, mình mới có thể thật sự hiểu được bản thân mình.

Những gì mà mình nhìn thấy ở người khác thật ra chính là bản thân mình. Mọi mối quan hệ của mình đều là một tấm gương, thông qua chúng, mình mới có thể thật sự hiểu được chính mình.

Mua đá năng lượng:

Nếu mình cảm thấy người khác đang kiêu căng ngạo mạn, thì có thể là mình đang đố kỵ. Nếu bị kẻ khác chọc ghẹo, thì có thể mình đang muốn khoe khoang sắc đẹp của mình. Nếu mình cảm thấy người bạn đời mất đi tình yêu thương, thì có thể là mình đã không còn nhiệt tâm với họ nữa.

Đôi khi chúng ta yêu quý một ai đó, rồi lại đột nhiên cảm thấy chán ghét họ, mình đã suy nghĩ là vì sao chưa? Có thể họ đang để mình nhận ra mặt tối của chính mình đấy! Điều khiến mình ghét nhất ở người khác có thể cũng là điều mà mình không chịu nổi ở chính mình.

Quy tắc 3: Nội tâm như thế nào thì sẽ bị người như thế ấy thu hút. Những gì mà mình bài xích chính là những thứ lòng mình muốn chối bỏ.

Mình sẽ tìm được ở những người mình yêu quý tính cách của bản thân, và cũng tương tự như vậy, mình sẽ tìm thấy ở những người mình bài xích thứ mình không muốn chấp nhận.

Thay vì dạy hai người làm thế nào để hòa hợp thì chi bằng hãy dạy họ cách làm cho lòng dịu lại, tự nhiên hai người sẽ hòa hợp. Dạy họ cách tăng cảm tình dành cho nhau chi bằng dạy họ tự trưởng thành, mối quan hệ đôi bên tự nhiên cũng sẽ trưởng thành. Muốn cải thiện một mâu thuẫn, đầu tiên mình phải hiểu rõ lòng mình. Nếu vấn đề trong lòng mình không được giải quyết, thì cố gắng hàn gắn cũng chỉ tạo nên nhiều rắc rối hơn mà thôi. Một người cố chấp, nếu khoảng trống trong lòng không được bù đắp, thì không thể bỏ qua cho người khác được, lại càng khó mà giải thoát được cho bản thân mình.

Mối quan hệ giữa mình và bất cứ ai đều phản ánh nội tâm của chính mình. Nếu mình không ngừng giành giật với cái tôi của mình thì mình cũng sẽ không ngừng xung đột với người khác.

Quy tắc 4: mình trói buộc người khác thì bản thân mình cũng sẽ bị trói buộc.

Khi mình điều khiển người khác, đồng thời mình cũng sẽ bị điều khiển. Thử nghĩ mà xem, khi mình khống chế người khác, không cho họ làm cái này cái kia, vậy nếu họ không làm theo những gì mình nói thì sao? Mình sẽ ra sao? Mình sẽ không vui. Vui buồn của mình sẽ là do người khác quyết định. Vậy mà mình còn cho rằng họ bị mình trói buộc ư? Thực ra chính tâm của mình cũng đang bị họ điều khiển.

Vậy nên khi mình đang suy nghĩ tiêu cực về người khác, đang oán hận người khác, đang tìm cách thay đổi hay tranh đấu với người ta, thì mình cũng đang làm hại chính mình. Phải làm thế nào mới có thể loại bỏ được kẻ địch? Hãy xem kẻ địch là chính mình! Mình sẽ nhận ra rằng, đó chính là người mà mình cần phải tha thứ nhất.

Quy tắc 5: Hãy học hỏi từ những điều gây khó chịu cho mình.

Bất luận là sếp, đồng nghiệp, cấp dưới, bạn bè, vợ chồng hay con cái, thì những tính cách, suy nghĩ và hành vi mà mình không thích ở họ hay những lời khuyên của họ đều là những điều mà từ đó mình có thể học hỏi.

Dù lời khuyên đó là đúng là sai ở trên logic bề mặt, thì xin đừng lập tức công kích hay đáp trả. Hãy bắt đầu bằng việc tự hỏi bản thân. Nếu mình có sai, thì thật sự nên sửa. Nếu mình “không sai” thì hãy thử tìm xem liệu mình có sai ở những hành động tương tự không. Nếu mình thật sự cảm thấy rằng mình “không hề sai”, thì riêng việc mình phật ý, mất lòng đã là một thử thách để giúp mình biết bao dung hơn rồi đó.

Yêu một người thích mình, điều đó không phải là vấn đề. Yêu một người yêu mình, mình chưa học được gì cả. Yêu một người không thích mình, nhất định mình sẽ học được một vài điều. Yêu một người vô duyên vô cớ chỉ trích mình, điều mình thấu hiểu ra, chính là nghệ thuật sống.

Hi vọng các bạn có thể ủng hộ trong khả năng, để giúp đỡ đội ngũ biên tập và chi phí duy trì máy chủ đang ngày một tăng. Mọi đóng góp xin gửi về:
Người nhận: Hoàng Nhật Minh
Số tài khoản: 103873878411
Ngân hàng: VietinBank

momo vietinbank
Bài Trước Đó Bài Tiếp Theo

Phim Thức Tỉnh

Nhạc Chữa LànhTủ Sách Tâm Linh