Giảng Lý Dưới Chân Thầy: Giới Thiệu

GIẢNG LÝ DƯỚI CHÂN THẦY: GIỚI THIỆU

VỀ TÁC GIẢ

Jiddu Krishnamurti hay J. Krishnamurti sinh ngày 12 tháng 5 năm 1895, mất ngày 17 tháng 2 năm 1986, là một tác gia và nhà diễn thuyết nổi tiếng về các vấn đề triết học và tinh thần.

Ngay từ khi còn trẻ, Jiddu Krisnamurti đã được những người lãnh đạo Hội Thông Thiên Học[1] thời bấy giờ “khám phá” và dự báo sẽ trở thành vị Thầy Thế Giới tiếp theo. Dưới sự hướng dẫn của Hội Thông Thiên Học, Krishnamurti (dưới bút danh Alcyone) đã viết cuốn “Dưới Chân Thầy” năm 15 tuổi. Đó là một cuốn sách nhỏ xinh xắn chứa đựng những nguyên tắc sống mà mọi người đều có thể áp dụng.

Krishnamurti khẳng định rằng mình không thuộc bất cứ quốc tịch, tầng lớp, tôn giáo hay trường phái triết học nào. Từ đầu những năm 1920 đến năm 1986, ông dành toàn bộ thời gian của mình đi khắp thế giới như một nhà diễn thuyết độc lập, nói chuyện với các nhóm lớn nhỏ, cũng như với những cá nhân quan tâm.

Krishnamurti là tác giả của rất nhiều cuốn sách, ngoài ra, một khối lượng đồ sộ các bài nói và thảo luận của ông cũng được xuất bản. Ở tuổi 90, Krishnamurti đã diễn thuyết tại Liên Hợp Quốc về chủ đề hòa bình và nhận thức, và ông đã được trao tặng Huân chương Hòa Bình của Liên Hợp Quốc năm 1984. Buổi nói chuyện trước công chúng cuối cùng của ông diễn ra tại Madras, Ấn Độ, tháng 1 năm 1986, một tháng trước khi ông qua đời tại nhà riêng tại Ojai, California.

TIỂU SỬ CUỐN SÁCH

Xin tường thuật giản dị trong hoàn cảnh nào mà quyển sách DƯỚI CHÂN THẦY này được viết ra.

Vâng lệnh Tôn Sư, mỗi đêm tôi phải xuất vía (xuất hồn) dẫn Krishnamurti (tác giả quyển sách này) đến Đức Chân Sư Kuthumi (Đại Tiên) để nghe Ngài dạy Đạo. Mỗi lần Đức Thầy chỉ dạy khoảng 15 phút; thôi dạy rồi, Đức Thầy luôn tóm tắt những điều quan trọng mà Ngài đã giải nghĩa bằng một hoặc nhiều câu, để cho Krishnamurti học thuộc lòng. Sớm hôm sau Krishnamurti phải nhớ lại để viết ra.

Quyển DƯỚI CHÂN THẦY gồm toàn những lời dạy vắn tắt của Đức Thầy, những danh từ trong ấy cũng tự Ngài đặt ra. Krishnamurti chép lại, có hơi khó khăn, những lời Đức Thầy dạy, vì lúc ấy tiếng Anh của cậu còn kém. Nhưng vì đã thuộc lòng những bài dạy của Đức Thầy, nên Krishnamurti ít lo âu về số phận của những lời dẫn giải mà cậu chép ra.

Nhưng sau đó ít lâu, khi Krishnamurti đi với Bà Hội Trưởng Hội Thông Thiên Học (Bà Annie Besant) đến thành Ba-La-Nại (Bérarès), cậu gửi thư về cho tôi ở Adyar, yêu cầu tôi gom góp gửi cho cậu các giấy tờ trong ấy có chép những lời của Đức Thầy giảng dạy cậu lúc trước. Tôi xếp đặt kỹ càng những giấy tờ đó rồi đánh máy lại.

Tôi bèn đem bản đánh máy lên Đức Thầy Kuthumi[2] và cầu xin Ngài vui lòng xem lại[3]. Đức Thầy đọc, sửa đổi hai tiếng, thêm vài chữ để đọc cho xuôi câu hoặc giải nghĩa và sửa vài câu khác mà tôi có nghe Ngài đọc lên. Rồi Ngài nói: “Được, như vậy là đúng và cho ra được – Rồi Ngài thêm – Dầu vậy, chúng ta cũng phải đi lên trình cho Đức Chưởng Giáo (tức Đức Di Lạc Bồ Tát) xem lại”.

Đức Thầy Kuthumi cùng tôi đồng xuất hồn đi, đem giấy tờ đến Đức Di Lạc Bồ Tát. Ngài xem và rất hài lòng. Rồi chính Ngài nói: “Hai Ông phải làm ra một quyển sách nhỏ, đẹp, để giới thiệu Alcyone cho thế gian”.

Chúng tôi[4] không nghĩ đến sự giới thiệu Alcyone cho đời biết. Chúng tôi nghĩ rằng không nên để nhiều luồng tư tưởng tập trung vào Krishnamurti, một đứa nhỏ mới 13 tuổi, mà giáo dục và đức dục còn phải bồi bổ thêm. Nhưng trong giới huyền bí, chúng tôi phải tuân theo mệng lệnh của Bề Trên. Vậy nên, quyển sách nhỏ này, ngay sớm hôm sau, phải đem giao cho nhà in liền.

Những sự rắc rối mà chúng tôi đã tiên liệu, khi cho quyển sách này ra sớm, đã xảy ra. Nhưng chung cuộc, Đức Bồ Tát nói rất đúng, còn chúng tôi lại sai lầm, bởi vì sự ích lợi mà quyển sách nhỏ này đem lại cho đời còn to tát hơn trăm ngàn lần sự phiền lụy mà chúng tôi phải chịu vì nó. Thật thế, có cả muôn người cho chúng tôi hay rằng: đời của họ được thay đổi rất lành và họ thấy thế sự khác hẳn, sau khi đọc quyển sách nhỏ này. Sách này được dịch ra 27 thứ tiếng và in đi in lại, 40 lần. Đã có trên một trăm ngàn quyển in xong rồi.

LỜI TỰA

Với tư cách là một người lớn tuổi, tôi được vinh dự viết lời tựa cho cuốn sách nhỏ này, cuốn sách đầu tiên của một người anh em nhỏ tuổi. Tuy thân xác cậu còn nhỏ nhưng linh hồn cậu không nhỏ. Những lời giáo huấn trong cuốn sách này vốn của Thầy dạy cậu để sửa soạn được Điểm Đạo, và Alcyone đã từ từ nhớ lại để viết ra một cách chậm chạp và khó nhọc, vì năm ngoái tiếng Anh của cậu chưa tốt như bây giờ.

Phần lớn cuốn sách này chính là lời của Thầy cậu, và những lời nào không phải của Ngài thì cũng là ý tưởng của Ngài được gói ghém trong lời học trò. Có hai câu bị bỏ sót, Ngài đã viết thêm vào. Ở hai chỗ khác có thiếu một chữ, Ngài đã điền thêm. Hơn tất cả, cuốn sách này thực sự là tác phẩm của Alcyone, món quà đầu tiên cậu dâng tặng cho đời.

Mong rằng cuốn sách này sẽ giúp ích cho mọi người, như giáo lý của Thầy đã giúp Alcyone vậy – đó chính là ước vọng của cậu khi viết cuốn sách này. Nhưng những lời giáo huấn này chỉ có kết quả khi ta phải thực sự sống như vậy, cũng như Alcyone vẫn hằng tuân theo từ khi Thầy bắt đầu dạy cậu. Nếu noi theo gương này cũng như noi theo lời giới răn thì Cửa Đạo sẽ mở rộng, và bạn đọc cũng như tác giả, sẽ được đặt chân trên Đường Đạo.

Tháng 12/1910

Annie Besant[6]

LỜI NÓI ĐẦU

Đây không phải là lời của tôi mà là lời của Thầy dạy tôi. Nếu không có Ngài tôi đã không làm được gì cả; nhưng nhờ Ngài giúp, tôi đã được đặt chân lên Đường Đạo. Quý vị cũng thế, muốn bước vào Đường Đạo thì những lời Ngài dạy tôi cũng sẽ giúp ích cho quý vị, nếu quý vị tuân theo. Nói rằng những lời dạy đó chân chính và tốt đẹp thì chưa đủ. Ai muốn thành công phải thực hành thật đúng như lời chỉ giáo. Một người đang đói nhìn vào thức ăn rồi nói “ngon quá” thì chẳng có ích gì cho họ cả – họ phải thò tay lấy ăn. Cũng thế, chỉ nghe suông lời Thầy thôi chưa đủ, quý vị phải thực hành lời Thầy dạy, chăm chú từng chữ, bắt lấy từng ẩn ý. Nếu bỏ sót một chữ hay một ẩn ý nào, nó sẽ bị mất hẳn luôn; vì Thầy không nói hai lần.

Có bốn Phẩm chất dành cho bạn trên con đường chật hẹp này:

  • Phân biệt,
  • Không ham muốn,
  • Kiểm soát tốt,
  • Bác ái.

Tôi sẽ cố gắng nói cho quý vị nghe những gì Thầy đã dạy tôi về mỗi một trong những phẩm chất trên.

Hi vọng các bạn có thể ủng hộ trong khả năng, để giúp đỡ đội ngũ biên tập và chi phí duy trì máy chủ đang ngày một tăng. Mọi đóng góp xin gửi về:
Người nhận: Hoàng Nhật Minh
Số tài khoản: 103873878411
Ngân hàng: VietinBank

momo vietinbank
Bài Trước Đó Bài Tiếp Theo
TRA CỨU THẦN SỐ HỌC Xem Đường Đời, Sự Nghiệp, Tình Duyên, Vận Mệnh, Các Năm Cuộc Đời...
(*) Họ và tên của bạn:
(*) Ngày tháng năm sinh:
 

Khoa học khám phá bản thân qua các con số - Pythagoras (Pitago)

Phim Thức Tỉnh

Nhạc Chữa LànhTủ Sách Tâm Linh