Vì Sao Người Xưa Lại Nói “Vợ Chồng Giống Nhau, Sống Không Qua Buổi Sớm”?

VÌ SAO NGƯỜI XƯA LẠI NÓI “VỢ CHỒNG GIỐNG NHAU, SỐNG KHÔNG QUA BUỔI SỚM”?

Người xưa thường lưu truyền những câu tục ngữ, được đúc kết từ kinh nghiệm sống vô cùng phong phú, để lại bài học giáo dục quý giá cho con người mai sau. Ví như câu “Vợ chồng giống nhau, sống không qua buổi sớm” cũng có đạo lý của nó, nhưng vì sao lại nói như vậy?

“Vợ chồng giống nhau, sống không qua buổi sớm”. Câu nói này đề cập đến việc, khi hai vợ chồng sống cùng với nhau, nếu tính cách quá tương đồng thì sẽ khó hòa hợp trong hôn nhân, cần có thể bổ sung cho nhau thì mới gắn bó lâu dài được.

Hai người có tính cách mạnh mẽ, kết hợp lại sẽ khó đi đến tận cùng

Nếu hai người cùng có tính cách nóng nảy, có thể bùng nổ bất cứ lúc nào, gặp chuyện thì không ai muốn nhường ai. Kết quả của cặp đôi như vậy, thường là 2 ngày một cuộc cãi vã nhỏ, 3 ngày một cuộc cãi vã lớn, thật khó để có được một ngày bình yên.

Nhưng nếu tính cách cả hai đều im lặng, khi phát sinh vấn đề sẽ dễ xảy ra chiến tranh lạnh. Bởi lúc này cả hai đều chỉ đang nín nhịn và chịu đựng đối phương. Đến một lúc nào đó, mâu thuẫn chồng chất mâu thuẫn, sẽ không ai còn thấu hiểu nhau nữa.

Còn nếu cả hai đều là những người rất ưu tú, khi có việc phát sinh mà cần người chủ đạo, nhưng do không ai muốn cúi đầu nhận thua, sẽ rất dễ rơi vào tình cảnh cả hai đều bị thiệt hại.

Mặc dù ai cũng đều nói “Nhẫn một chút sóng yên gió lặng, lùi một bước biển rộng trời cao”. Nhưng nói thì dễ, làm mới khó. Khi hai người đều có tính cách nóng nảy, vừa phát cáu là đã muốn chiếm thế thượng phong. Hễ bốc hỏa thì chỉ muốn ném tất cả sự tôn trọng và tình yêu lên tận chín tầng mây. Kết quả của sự kết hợp như vậy, thật khó để có được một ngày bình yên.

TRA CỨU THẦN SỐ HỌC Xem Đường Đời, Sự Nghiệp, Tình Duyên, Vận Mệnh, Các Năm Cuộc Đời...
(*) Họ và tên của bạn:
(*) Ngày tháng năm sinh:
 

Khoa học khám phá bản thân qua các con số - Pythagoras (Pitago)

Mua đá năng lượng:

Hai người yếu đuối kết hợp sẽ không có ai dẫn đầu

Người xưa đều cho rằng, cái gì tốt quá thì hóa dở, trong hôn nhân cũng vậy, không thể mạnh mẽ, thì cũng không thể quá yếu mềm. Hai người mạnh mẽ mà sống cùng nhau thì dĩ nhiên không tốt, vậy hai người yếu đuối thì sẽ thành tốt sao?

Đương nhiên cũng không thể. Bởi nếu hai người đều quá yếu đuối, có lẽ sẽ không có chuyện thường xuyên cãi nhau, nhưng cũng không chắc là có được một cuộc sống yên bình. Lý do tại sao?

Vì khi hai người có tính cách nhu nhược mà bên nhau, họ sẽ rất dễ bị người ngoài bắt nạt, khó mà lập nghiệp. Khi xảy ra mâu thuẫn hai bên, thật khó để mở mang đầu óc mà giải quyết vấn đề, vì cả hai tính cách đều hướng nội.

Do đó, nếu một gia đình như vậy xảy ra chuyện gì, thì thường sẽ không thể ngóc đầu lên được.

Mạnh yếu kết hợp mới nên chuyện

2368-vi-sao-nguoi-xua-lai-noi-vo-chong-giong-nhau-song-khong-qua-buoi-som-1.jpg
Hai người có tính cách mạnh mẽ, kết hợp lại sẽ khó đi đến tận cùng. (Ảnh qua konchhlatclub)

Từ cổ chí kim, trong một gia đình hạnh phúc, vợ chồng thường sẽ bổ sung cho nhau. Chẳng hạn, một người có tính cách kiên cường thì người kia sẽ yếu đuối hơn; Một người nóng nảy, thì người kia sẽ trầm tĩnh. Theo cách này, điểm mạnh và điểm yếu của cả hai sẽ bổ sung và trung hòa cho nhau.

Những nhân tài thời xưa cũng từng nói, mạnh mẽ mà kết hợp với nhau thì sẽ không nên chuyện; yếu đuối kết hợp với nhau lại càng khó thành. Nhưng chỉ có mạnh yếu bổ sung cho nhau thì mới có thể hỗ trợ lẫn nhau và tiến xa hơn được.

Thực tế, bất kể tính cách hai bên như thế nào, để có một cuộc hôn nhân lâu dài đều đòi hỏi sự hy sinh và nỗ lực của cả hai người. Bởi vì gia đình chưa bao giờ là nơi của lý trí, mà là nơi của tình cảm.

Nếu hai bên thiếu sự đồng cảm, không thể đặt mình vào hoàn cảnh của đối phương để suy nghĩ, thiếu sự bao dung, những điều này sẽ dẫn đến việc không nhân nhượng, gia đình tự nhiên trở nên bất hòa, khó có được hạnh phúc.

Đương nhiên, đạo lý này cũng không chỉ áp dụng cho vợ chồng, mà hoạt động của một công ty chẳng phải cũng cần đạo lý tương tự sao?

Chúc Di

Hi vọng các bạn có thể ủng hộ trong khả năng, để giúp đỡ đội ngũ biên tập và chi phí duy trì máy chủ đang ngày một tăng. Mọi đóng góp xin gửi về:
Người nhận: Hoàng Nhật Minh
Số tài khoản: 103873878411
Ngân hàng: VietinBank

momo vietinbank
Bài Trước Đó Bài Tiếp Theo

Phim Thức Tỉnh

Nhạc Chữa LànhTủ Sách Tâm Linh