Oinvoice
Điều Khiển Dòng Ý Thức Tác Động Lên Cuộc Đời Bạn

Điều Khiển Dòng Ý Thức Tác Động Lên Cuộc Đời Bạn

Dòng ý thức của các cá nhân, dòng ý thức của tập thể, dòng ý thức của toàn xã hội đang ảnh hưởng, chi phối, thao túng toàn bộ đời sống của chúng ta. Vậy nó ảnh hưởng như thế nào, chi phối ra làm sao? Và làm thế nào để xã hội này hướng đến những điều tốt đẹp mà không có "tác dụng phụ"? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Ví dụ 1:

Bạn đang nghĩ gì đó? Ah bạn đang nghĩ ví dụ 1 là gì? Ví dụ 1 chính là suy nghĩ đầu tiên của chúng ta. Chúng ta nghĩ rằng chúng ta cần phải dậy, chúng ta dậy, chúng ta nghĩ là đến lúc phải đi ăn sáng, chúng ta đi ăn sáng. Chúng ta nghĩ đến điều gì điều đó sẽ thành sự thật ngay thôi. Quan trọng là nghị lực bạn dành cho suy nghĩ đó thế nào? Đó là tôi nói đến cái cá thể. Cái tập thể thì sao? Ví dụ 2:

Tôi đói tôi mời bạn đi ăn sáng. Bạn cùng quan điểm với tôi? Chúng ta đi. Bố mẹ bắt con cái phải chắp tay chào người lớn. Bố nói, mẹ nói, ông nói, bà nói. Nói riết rồi trẻ nó cũng nghe và rồi nó biết gặp người lớn là phải chắp tay chào. Đó là khi các tư tưởng cùng 1 hệ quy chiếu. Sức mạnh nó đã lớn hơn, đã có thể áp đặt cho các hệ tư tưởng khác. Tiếp theo thì sao? Chúng ta đi đến ví dụ 3:

Khi tư tưởng của một cá nhân lan tỏa được đến 1 nhóm, 1 cộng đồng hoặc 1 dân tộc? Tôi nói là cả 1 dân tộc khởi nghĩa dành tự do. Ok khởi nghĩa ah. Tôi mạnh hơn anh tôi tiếp tục đàn áp. Nhưng cả dân tộc ấy không nhụt chí, vẫn chiến đấu đến cùng. Bạn đã thấy dân tộc nào không dành được tự do với ý chí mãnh liệt ấy chưa? Tiếp ví dụ 4:

Ta thấy ở thời đại này có 2 nền tư tưởng chính đó là: "Cộng hòa chủ nghĩa" và "Tư bản". Hệ ý niệm quy chiếu của Tư bản là phát triển kinh tế còn Cộng Hòa chủ nghĩa là phát triển một thế giới đại đồng hòa ái. Các bạn thấy sao? Tư bản chủ nghĩa phát triển ầm ầm, kinh tế leo thang chóng mặt. Đó là bởi vì hệ tư tưởng của họ là ưu tiên phát triển kinh tế. Khi cả một đất nước chung lòng, chung 1 ý chí. Sự phóng chiếu của nó sẽ thành sự thật. Tất nhiên ta cũng phải bàn đến các mặt trái của nó. Đương nhiên cái gì cũng có 2 mặt của nó như 2 mặt của một đồng xu vậy. Tư bản chính là tư hữu, hay còn gọi là tư hữu tài sản cá nhân. Tìm cách phát triển nó lên. Có tài sản thì sao? Có tài sản thì sinh ra tư hữu, giữ gìn tài sản, sẽ có phân cấp xã hội giàu nghèo. Khi quá trình này xảy ra ngày 1 lớn thì sao? Sẽ sinh ra các cuộc biểu tỉnh nổi dậy của toàn thể công nông dân như ta đã chứng kiến qua suốt chiều dài lịch sử. Tôi nói như vậy để làm gì? Chúng ta qua ví dụ 5:

Khi tư tưởng chính là hệ phóng chiếu của thực tại. Ta đặt ra vấn đề ở đây là gì? Khi những tư tưởng lớn định hướng xã hội, định hướng loài người theo một hướng nào đó thông qua hệ thống truyền thông, hệ thống giáo dục. Uốn nắn tư tưởng 1 con người theo khuôn phép nhà nước đặt ra. Điều đó sẽ thế nào? Ta nhìn Nhật bản ta thấy gì. Họ giáo dục con cháu họ là đất nước họ nghèo nàn, tài nguyên thiên nhiên thiếu thốn. Họ định hướng điều gì? Định hướng nhân cách con người nhật bản, định hướng chỉ có tri thức mới giúp người nhật phát triển đi lên. Và rồi sao chúng ta thấy người Nhật có 1 nhân cách tuyệt vời, kỷ luật tự thân rất tốt. Trí thức vươn tầm thế giới. Liên tiếp có giải Nobel. Tất nhiên cái gì cũng có mặt trái của nó. Như ác và thiện, âm và dương tình yêu và thù hận. Chúng ta tạm thời không luận bàn vì xem thời sự ai cũng biết rồi. Ta đi tiếp đến ví dụ 6:

Cái gì cũng có 2 mặt của nó vậy có định hướng nào cho xã hội loài người mà tránh khỏi vấn đề được cái này mất cái kia ko? Tôi nghĩ là có đó là định hướng cho một xã hội tri thức đi cùng hòa ái, yêu thương, biết chấp nhận thực tại. Sống thuận theo lẽ tự nhiên. Nói thẳng ra là khi bạn làm việc thiện bạn cảm thấy một sự yên bình toát ra từ tâm. Khi bạn sáng kiến ra 1 cái gì đó mới, bạn vui vẻ, hân hoan. Khi bạn làm 1 việc gì đó khiến người khác vui, bạn cảm thấy vui lây. Khi bạn thành công trong việc nuôi dạy con cái bạn cảm thấy viên mãn. Khi bạn nghĩ đến niềm vui, bạn thấy vui.

Khi cái tư tưởng trong mỗi cá nhân mà được phóng chiếu ra toàn xã hội thì sao? Đó là cả 1 xã hội thành công rực rỡ về mặt tri thức và thành công rực rỡ về mặt nhận thức. Nhận thức là gì? Nhận thức là Hãy làm những việc khiến tâm chúng ta cảm thấy vui vẻ ngay trong lúc này, phút giây này và luôn chăm bón vun trồng cho những hạnh phúc vui vẻ ấy mỗi ngày (tạm gọi là ý chí sắt đá) Và chớ có đi lầm đường lạc bước. Cũng chớ có buông lỏng dạy dỗ con cái đi theo khuôn mẫu hạnh phúc đó. Hệ quả là gì? Gia đình ấm no, người người hạnh phúc. Xã hội hạnh phúc, quốc gia Hạnh Phúc, loài người hạnh phúc đời đời kiếp kiếp. Xa hơn nữa đó là cả 1 vũ trụ hạnh phúc. Đó chính là điều tôi muốn nói với các bạn. Những người sẽ tiếp một cách tay lan tỏa hạnh phúc và tri thức đến muôn nơi.

Luận bàn 1:

Ở đời có ma quỷ không?
Xin thưa là có.
Ma quỷ ở đâu sinh ra?
Xin thưa là từ tâm
Sao cái quái gì cũng chui từ tâm ra thế?

Thì đúng là thế mà. Dân gian vẫn có câu Tâm ma. Ý ám chỉ ma từ tâm mà ra. Tại sao lại như vậy? Khi bạn có 1 suy nghĩ ác ý, dần dà cái suy nghĩ ác ý của bạn được gia tăng qua các lần va chạm xung đột, và rồi cái ác ý đó được thể hiện ra thành lời. Cái lời ấy qua lại không ai chịu ai dẫn đến cãi lộn, chửi bới, đánh đập hành hạ thậm chí là giết hại lẫn nhau. Sau đó thì sao? Người bị giết thì oán niệm sâu đậm. Thề sẽ phải trả thù. Kẻ sát nhân thì cắn rứt lương tâm, rồi tưởng tượng ra bị vong hồn đến báo oán. Hết kiếp này thì sao? Oán niệm cũ vẫn còn qua kiếp sau tao trả đủ cả vốn lẫn lời. Thế mới có câu: ân ân oán oán đến bao giờ mới dứt.

Oán niệm của một cá nhân thì sao? Một gia tộc thì sao? Một quốc gia thì sao? Đó là chém giết, là đổ máu, là tương tàn lẫn nhau. Chỉ có tâm bồ tát dừng ngay việc tiếp tục tạo nghiệp ngay tại giây phút này. Tâm của đấng giác ngộ diệt trừ tất cả u mê. Xóa bỏ mọi ghen tức, hận thù, bắt tay vào vun đắp xây dựng, gieo trồng hạnh phúc. Cái hạnh phúc nó đến an nhiên mà tự tại. Cái hạnh phúc nó hỉ lạc, hòa ái vô bờ. Đó là chung ta hãy gieo nhân tốt từ ngay bây giờ. Đừng gieo trái đắng thì ta sẽ thu được quả ngọt. Có lẽ bạn sẽ khó tưởng tượng cái hạnh phúc nó đến khi tâm chúng ta không còn một nỗi lo nào hết, hoặc nếu có cũng chẳng vướng mắc vào nó thì cái hạnh phúc nó trường tồn và vĩnh cửu. Tâm ta hướng đến hạnh phúc mỗi phút giây. Có lý nào mỗi phút giây này không phải là hạnh phúc. Đó là cái ta muốn cơ mà. Ta muốn là nó sẽ được.

Luận bàn 2:

Vậy làm thế nào chúng ta có thể sống an nhiên tự tại, hạnh phúc ấm no đời đời kiếp kiếp? Câu hỏi này rất hay. Việc đầu tiên chúng ta phải có trí tuệ. Trí tuệ ở đây là gì? Trí tuệ là nắm và hiểu rõ được mọi quy luật của tự nhiên, của đất trời để thuận theo đó mà sống thì sẽ được hạnh phúc. Chúng ta thử lấy ví dụ về cây cỏ và động vật nhé: cây cỏ cứ gặp thời tiết tốt, gặp nắng, có nước là lên, trái mùa, trở trời không thích nghi được thì ta rụng lá. Chờ xuân tới ta lại chiến tiếp. Luôn vui vẻ

Đối với động vật thì sao. Thuận theo tự nhiên, đái ỉa tại chỗ tha hồ sung sướng. Con người còn mắc tìm chỗ nên không được thư thái cho lắm. Nhiều khi lại còn phải nín nhịn cơ. Phát sinh bao cái tâm bực tức.

Cơ mà chúng ta là động vật bậc cao. Có lý trí, có suy nghĩ, được dạy dỗ chứ không hề bản năng nên ta phải dùng cái trí thức ấy phục vụ chúng ta cốt sao đạt được các trạng thái tâm thức như là: hạnh phúc, no đủ, vui vẻ, an nhiên, tự tại. Nếu cái gì cũng để phục vụ mục đích này thì rốt ráo sau cùng điều này cũng sẽ lên ngôi.

Tuy nhiên cần phải nhìn nhận là chẳng có cái gì thường hằng bất biến cả. Chúng ta phải chấp nhận điều này. Sự thật là trong âm có dương, trong dương có âm. Trong sự phát triển vĩ đại của một nền văn minh bao giờ cũng sẽ có kẽ hở của 1 cái tôi cá nhân lạc lối. Cái tôi cá nhân đó lôi kéo mọi người, áp đặt tư tưởng và hệ lụy sẽ là cả 1 đế chế sụp đổ. Người minh triết là người nhìn ra cái tính chất vô thường (dễ thay đổi của vạn vật) và có 1 chân lý để nương theo tránh được mọi cám dỗ lôi kéo của những cái tôi cá nhân để theo đuổi hạnh phúc vĩnh hằng của đời mình. Tiếp tục lan tỏa tình yêu thương đó với toàn thể chúng sinh và muôn loài để ai ai cũng thấm nhuần đạo lý ấy. Cuộc đời này sẽ chỉ còn là tươi đẹp và hạnh phúc. Không phải đó là việc nên làm sao?

Các bạn hãy cũng tôi bắt tay ngay hôm nay, ngay giờ phút này để thực hiện hóa hạnh phúc của đời mình, con cháu mình, dòng tộc nhà mình, xa hơn nữa là cả quốc gia, cả trái đất, cả vũ trụ đều hòa ái chung sống phát triển trường tồn. Hãy làm điều này với sự tỉnh thức, một cái đầu lạnh, cái đầu biết rõ đúng sai, biết rõ đau khổ và hạnh phúc. Đừng cố thỏa mãn cái tôi cá nhân. Nó chỉ là cảm giác thỏa mãn nhất thời. Nó mau chóng bị mất đi. Nó luôn đòi hỏi được thỏa mãn theo cách này và cách kia. Đôi khi một số cách rất là tàn ác để đổi lại sự thỏa mãn nhất thời sẽ gây nghiệp chướng và tâm ma cho chúng ta. Tôi xin được nhắc lại:

"CHÚNG TA HÃY TỈNH THỨC TRONG TỪNG PHÚT GIÂY. LÀM VIỆC CÓ TRI THỨC. THIỆN LÀM ÁC BỎ. AN NHIÊN TỰ TẠI, VUI HƯỞNG CUỘC ĐỜI"

Mong tình yêu thương này đến được với vạn vật, chúng sanh.

http://khoahoctamlinh.vn/thuc-tinh-tam-linh/dieu-khien-dong-y-thuc-tac-dong-len-cuoc-doi-ban-109.html