Thiển Đàm Về ‘Trí Huệ’: Muốn Sinh Huệ Cần Quét Dọn ‘Bụi Bẩn’ Trong Tâm Hồn

Thiển Đàm Về ‘Trí Huệ’: Muốn Sinh Huệ Cần Quét Dọn ‘Bụi Bẩn’ Trong Tâm Hồn

Thời nay chúng ta thường cho rằng những người thông minh là những người có “ngộ tính tốt”, có “tuệ căn”, có “trí huệ lớn”… từ đó mà không ít người nhầm lẫn giữa “thông minh” và “trí huệ”. Trong văn hóa truyền thống, cổ nhân phương Đông nhìn nhận thông minh và trí huệ là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Thực chất, thông minh là năng lực của con người, còn trí huệ là cảnh giới trong tâm hồn. Người thông minh đương nhiên khó tìm, là nhân tài trong mười người chỉ chọn được một. Nhưng người trí huệ lại càng hiếm thấy hơn, có khi đi cả ngàn dặm cũng không tìm được ai.

Thiển đàm về nội hàm của “Trí Huệ”

Từ chữ Hán mà xét, “Trí” có nghĩa là không gì không biết, có thể thấu hiểu tường tận mọi việc trong thiên hạ. Trong kết cấu của chữ Trí (智) gồm có chữ Tri (知) ở trên và chữ Nhật (日) ở dưới, có hàm ý nhắc nhở thế nhân muốn thành bậc Trí giả uyên bác thì cần kiên trì không buông lơi, mỗi ngày (Nhật) đều cần thu thập thêm tri thức (Tri), liên tục minh bạch ra các đạo lý và lẽ sống ở đời, liên tục hoàn thiện chính mình.

Kết cấu của chữ Huệ (慧) gồm chữ Tuệ (彗) ở bên trên chữ Tâm (心). Chữ Tuệ giống như cây chổi, mang ý nghĩa dùng chổi để quét sạch rác rưởi và bụi bặm trong Tâm của người ta. Rác rưởi và bụi bặm trong tâm hồn của con người chính là các chủng dục vọng, chấp trước, bao gồm cả các loại phiền não u sầu trong cuộc sống. Khi tâm hồn đã được thanh tẩy, “Huệ” chân chính liền được sinh ra.

Ngoài ra trong tiếng Hán, Huệ (慧) và Hội (会) là hai chữ đồng âm (đều có cùng một âm đọc là “huì”), người ta nếu thường xuyên quét dọn sạch sẽ tâm hồn của mình (Huệ) thì nhất định sẽ có được thu hoạch to lớn (Hội).

TRA CỨU THẦN SỐ HỌC ONLINE Xem Đường Đời, Sự Nghiệp, Tình Duyên, Vận Mệnh, Các Năm Đỉnh Cao Cuộc Đời...
(*) Họ và tên của bạn:
(*) Ngày tháng năm sinh:
 

Khoa học khám phá bản thân qua các con số - Pythagoras (Pitago)

2450-thien-dam-ve-tri-hue-muon-sinh-hue-can-quet-don-bui-ban-trong-tam-hon-1.jpg
Trí huệ đến từ việc người ta không ngừng tu dưỡng đạo đức và hoàn thiện chính mình. (Ảnh qua Songdep)

Vậy nên theo cổ nhân, trí huệ của con người đến từ việc người ta không ngừng tu dưỡng đạo đức và hoàn thiện chính mình, càng ngày càng trừ bỏ các chủng dục vọng, càng ngày càng thấu tỏ đạo lý trong trời đất, chứ không phải chỉ đơn thuần dừng lại ở việc họ thu thập được bao nhiêu kiến thức, hay có năng lực xuất sắc đến đâu.

Những người bị người xưa xem là “không có trí huệ”, không phụ thuộc vào việc họ thông minh hay không, mà chính là nói tâm của họ đã bị “bụi bặm” phủ kín, họ đã bị chấp trước và dục vọng nơi thế gian làm mờ mắt, giống như viên bảo ngọc bị những chất dơ bẩn bám đầy xung quanh, không cách gì phát ra ánh sáng được nữa.

Người thông minh không dễ chịu thiệt, người trí huệ có thể thản nhiên trước khó khăn

Trong cuộc sống hằng ngày, người thông minh thường không chấp nhận để bản thân chịu thiệt thòi, việc gì cũng đi trước người khác, lợi ích cũng giành nhiều hơn người khác.

Ngược lại, người trí huệ có thể thản nhiên đối mặt với khó khăn, mỉm cười ngay cả khi ở trong nghịch cảnh, không vì được nhiều hơn người khác mà đắc ý, không vì mất nhiều hơn người khác mà căm phẫn bất bình.

Người thông minh thường tìm mọi cách để bảo vệ lợi ích của bản thân và chiếm được nhiều tiện nghi hơn người khác, vì vậy mà tâm trạng lúc nào cũng không được thảnh thơi, ăn không ngon, ngủ không yên, ngay cả trong mơ cũng lo những điều của mình bị tổn thất. Do đó mà tinh thần và thể lực của họ ngày một suy kiệt.

Người trí huệ thường thuận theo tự nhiên, thanh tâm quả dục, không cưỡng cầu những thứ không thuộc về mình, không vì lợi ích cá nhân mà đấu đá với người khác, vì có thể buông xuống rất nhiều dục vọng nên tâm của họ rất ít phiền muộn, có thể giữ cho chính mình lúc nào cũng vui vẻ an hòa.

Do đó tinh thần của họ ngày một hưng phấn, sức khỏe và tuổi trẻ cũng được kéo dài hơn người khác. Những người có thể giữ cho mình lúc nào cũng lạc quan thường sở hữu vẻ ngoài trẻ hơn nhiều so với tuổi thật sự của họ.

2450-thien-dam-ve-tri-hue-muon-sinh-hue-can-quet-don-bui-ban-trong-tam-hon-2.jpg
Có thể thản nhiên trước khó khăn, mỉm cười trong nghịch cảnh, lấy khổ làm vui, đó chính là trí huệ. (Ảnh qua ĐKN)

Như vậy, người thông minh thường có nhiều của cải và quyền lực, trong khi đó người trí huệ thì biết cách làm chính mình và người xung quanh hạnh phúc.

Trong lịch sử có Vương Dương Minh, một nhà chính trị xuất sắc thời nhà Minh, khi đến sống ở Long Trường, do ở đó hoàn cảnh khắc nghiệt nên những tùy tùng đi theo ông đều lần lượt ngã bệnh, chỉ có ông là vô sự. Vương Dương Minh nói: “Đến Long Trường hai năm, tôi và mọi người đều bị nhiễm chướng khí, nhưng tôi vẫn bình an vô sự. Đây là bởi vì bản thân tôi luôn duy trì tâm thái tích cực, thái độ lạc quan, không nghĩ đến điều bi thương đau khổ, không thường hay lo lắng u sầu như họ.”

Điều này dường như phần nào đã nhắc nhở con người hiện nay, trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán trước mắt, cũng nên bảo trì tâm thái tích cực, an hòa, yêu đời và yêu người hơn, không nên quá chìm đắm trong những lo nghĩ hay u sầu về bệnh tật, kinh tế… Càng lo nghĩ thì càng không giải quyết được vấn đề, trái lại chỉ khiến chính mình dễ bị mắc bệnh hơn.

Người thông minh biết lúc nào nên nắm bắt, người trí huệ biết lúc nào cần buông bỏ

Người thông minh hiểu rất rõ năng lực của bản thân, họ biết rằng mình có thể làm được những gì. Còn người trí huệ lại nhận thức được giới hạn của bản thân, họ biết rằng điều gì họ không thể làm.

Người thông minh rất nhạy bén với hoàn cảnh, biết chớp lấy thời cơ, biết nắm bắt cơ hội. Còn người trí huệ luôn trân quý những gì mình đang có, theo đuổi những gì mình có thể đạt được, và mỉm cười buông bỏ những gì mình không thể nắm lấy. Vậy nên, người thông minh biết lúc nào nên nắm bắt, còn người trí huệ biết lúc nào nên buông bỏ.

2450-thien-dam-ve-tri-hue-muon-sinh-hue-can-quet-don-bui-ban-trong-tam-hon-3.jpg
Người thông minh biết lúc nào nên nắm bắt, người trí huệ biết lúc nào nên buông bỏ. (Ảnh qua Vietgiaitri)

Thời Xuân Thu Chiến Quốc, có Phạm Lãi và Văn Chủng đều là hai bậc kỳ tài mưu lược cùng trợ giúp Việt Vương Câu Tiễn đánh bại nước Ngô, hoàn thành bá nghiệp. Sau khi thành công, Phạm Lãi nhìn thấu Câu Tiễn vốn là vị vua “chỉ có thể cùng chung hoạn nạn chứ không thể cùng hưởng phú quý”, nên quyết định buông bỏ công danh mà rời đi.

Trước khi ra đi, Phạm Lãi nói lại cho người bạn đồng cam cộng khổ Văn Chủng của mình nghe và cũng khuyên ông cùng mình rút lui, nhưng Văn Chủng không cho lời đó là phải, lựa chọn ở lại.

Sau này Phạm Lãi rút khỏi quan trường, thành công trong kinh doanh, trở thành một phú thương giàu có bậc nhất thiên hạ, hưởng một đời an nhàn. Còn Văn Chủng quả nhiên bị Câu Tiễn bức chết.

Cũng bởi lẽ này, mà người đời sau hết lời ca ngợi Phạm Lãi là bậc “thức thời”, nhìn thấu lòng người, biết được lúc nào nên buông tay.

Người thông minh muốn thay đổi thế giới, người trí huệ cố gắng hoàn thiện chính mình

Người thông minh có thể thể hiện tài năng của mình cho mọi người thấy và biết cách diễn thuyết, còn người trí huệ có thể hiểu được tài năng của người khác và biết cách lắng nghe. Người diễn thuyết như ấm trà, người lắng nghe như tách trà, nước trong ấm trà sẽ rót hết vào trong tách trà.

Người thông minh thường cho rằng bản thân đã hoàn thiện nên rất ít khi tự nhìn lại chính mình, hễ xảy ra chuyện là nhìn vào sai lầm của người khác, muốn thay đổi người khác, thay đổi hoàn cảnh, không làm được thì oán trời trách người, cho rằng mình bị đối xử bất công.

Người trí huệ thường xuyên “quét dọn tâm hồn” của chính mình, nên không ngừng tự nhìn nhận bản thân, không ngừng tìm ra thiếu sót của bản thân và sửa đổi hoặc buông bỏ nó. Khi xảy ra chuyện, thay vì đổ lỗi cho người khác, người trí huệ sẽ im lặng và ngẫm nghĩ về những khuyết điểm còn chưa sửa đổi được của bản thân mình.

Người thông minh vì muốn bảo vệ chính mình và thay đổi thế giới xung quanh, nên các mối quan hệ của họ thường rất phức tạp, dễ xuất hiện căng thẳng và tranh chấp. Người trí huệ biết cách thuận theo tự nhiên, tôn trọng vẻ đẹp của người khác, không ngừng hoàn thiện chính mình, nên các mối quan hệ của họ thường hài hòa, và cũng không mấy ai muốn tranh chấp với họ.

2450-thien-dam-ve-tri-hue-muon-sinh-hue-can-quet-don-bui-ban-trong-tam-hon-4.jpg
Chỉ người trí huệ mới có thể thật sự thoát được ưu sầu phiền muộn. (Ảnh qua Songdep)

Do đó, muốn cầu tiền tài và danh vọng, người thông minh sẽ phấn đấu hết mình để đạt được. Nhưng, muốn thoát khỏi phiền muộn, không phải là người trí huệ thì không thể làm được.

Thông minh phần nhiều là do trời sinh, còn trí huệ có được từ việc không ngừng tu dưỡng đạo đức và trừ bỏ dục vọng cá nhân.

Như vậy, thông minh là nhờ vào phúc phận mà đến chứ khó có thể cầu, còn trí huệ hoàn toàn có thể đạt được thông qua rèn luyện.

Tuy nhiên, người thông minh đã ít, mà người trí huệ lại càng ít hơn. Muốn làm người trí huệ thật là khó! Phải chăng là vì chính bản thân người ta không muốn buông bỏ các thứ chấp trước và dục vọng của mình?

Thế Di

-------------

Web: https://khoahoctamlinh.vn
Group: https://fb.com/groups/khoahoctamlinhvn
Fanpage: https://fb.com/khoahoctamlinh.vn
Youtube: https://khoahoctamlinh.vn/youtube


NHÂN SINH CẢM NGỘ
 1. “Thuật Xem Tướng” Của Tăng Quốc Phiên: Từ 40 Chữ Có Thể Nhìn Thấu Người Trong Thiên Hạ
 2. Lời Nói Nhẹ Nhàng Gắn Kết Yêu Thương, Lời Bạo Lực Gây Tan Vỡ Gia Đình
 3. Thiện Nhỏ Giống Như Ác Lớn, Thiện Lớn Lại Có Vẻ Vô Tình
 4. Sáng Thế Chủ
 5. Người Thầy Lớn Nhất
 6. Làm Người, Có Đại Khí Mới Có Thể Hiên Ngang Giữa Trời Đất
 7. Trà Thơm Phải Hãm Nước Sôi, Người Muốn Vang Danh Phải Qua Tôi Luyện
 8. Người Tuyệt Vời
 9. Bậc Thánh Nhân Hiểu Mệnh, Biết Thời, Không Sợ Hãi
 10. 10 Bí Quyết Dưỡng Tâm Của Lão Tử
 11. Lão Tử Nói: Thiên Hạ Đều Biết Đẹp Là Đẹp, Thế Là Xấu Vậy
 12. Muốn Thay Đổi Thế Giới, Trước Tiên Hãy Thay Đổi Chính Mình
 13. Bài Học Sâu Sắc Về Đạo Lý Làm Người Từ Vị Thiền Sư
 14. Cả Đời Người, Rốt Cuộc Là Mê Mải Truy Cầu Điều Gì?
 15. Trí Tuệ Nhìn Người: 10 Khác Biệt Giữa Quân Tử Và Tiểu Nhân
 16. Nếu Như Mọi Việc Đã Được Chuẩn Bị Sẵn Thì Giá Trị Của Bạn Ở Đâu?
 17. Bận Rộn Với Những Việc Nhỏ Nhặt Chính Là Một Loại Thất Bại
 18. 8 Cảnh Giới Của Trí Tuệ: Biển Vì Dung Nạp Trăm Sông Mà Trở Nên Rộng Lớn...
 19. Để Hạnh Phúc, Hãy Học Cách Sống Như Một Đứa Trẻ
 20. Khi Giúp Đỡ Người Khác, Đừng Quên Giữ Lại Phẩm Giá Cho Họ
 21. Cuộc Trò Chuyện Giữa Cao Tăng Và Người Vô Thần Khiến Thế Nhân Bừng Tỉnh
 22. Muốn Làm Người Ưu Tú Phải Khắc Phục Được 6 Nhược Điểm Này
 23. Người “Khôn Khéo” Tưởng Mình Thông Minh, Đâu Ngờ Lại Không Bằng Kẻ Ngốc
 24. Hạnh Phúc Không Phải Là Đích Đến, Mà Là Cuộc Hành Trình
 25. Lĩnh Hội Được 5 Đạo Lý Này, Cuộc Đời Bạn Sẽ Có Bước Ngoặt Lớn
 26. Đạo Của Nước
 27. Tâm Lương Thiện Tỏa Sáng, Thơm Người Và Cũng Ấm Mình
 28. Đời Người Ngắn Ngủi, Điều Gì Mới Là Quý Giá Nhất?
 29. Liên Lụy
 30. Lương Thiện Phải Đi Đôi Với Trí Tuệ Nếu Không Bạn Sẽ Trở Thành Ngu Ngốc
 31. Chưa Tu Và Tu Rồi...!!!
 32. Hãy Để Con Trẻ Hạnh Phúc Khi Được Là Chính Mình
 33. Các Bậc Anh Hùng Hào Kiệt Trong Thiên Hạ Xưa Nay Đều Có 8 Khí Tiết Này
 34. Một Vài Câu Chuyện Nhỏ, Lại Có Thể Nói Ra Rất Nhiều Chân Lý Nhân Sinh
 35. Tâm Tĩnh Lặng Ức Chế Lửa Oán Hận Là Một Cảnh Giới Cao Thượng Của Trí Tuệ
 36. 18 Câu Đạo Lý Nhân Sinh Có Tác Động Vượt Trên Cả Phong Thủy
 37. Người Thông Minh Đều Biết Cách Tu Dưỡng ‘Cái Miệng Phú Quý’
 38. Bạn Bè Không Ở Chỗ Nhiều Ít, Mà Là Trong Giông Bão Có Thể Đồng Hành
 39. 3 Cánh Cửa Của Đức Phật Chỉ Ra Bí Quyết Tĩnh Lặng, Bao Dung Cả Thế Giới
 40. Người Xưa Làm Gì Khi Gặp Phải Những Lời Ác Ý, Hãm Hại?
 41. Tự Tin Thái Quá Sẽ Sinh Ra Ngạo Mạn: Việc Tốt Cũng Biến Thành Việc Xấu
 42. Điều Kỳ Diệu Sau 100 Lần Cư Xử Dung Nhẫn Với Người Khác
 43. Lòng An Định Mới Hiểu Được Vạn Vật, Tâm Tĩnh Lặng Mới Thấu Được Lòng Người
 44. Ngẫm Đại Khí Của Người Xưa: ‘Ba Quân Có Thể Mất Đi Chủ Soái, Nhưng Nam Nhi Không Thể Mất Đi Chí Hướng’
 45. 18 Câu Nói Đáng Giá Ngàn Vàng, Mỗi Chữ Đều Thấu Tận Tâm Can
 46. Để Nóng Giận Bộc Phát Là Bản Năng, Kìm Nén Được Nó Lại Là Bản Sự
 47. Làm Người, Đừng Vì Chút Lợi Nhỏ Nhoi Mà Đánh Mất Đi Nhân Cách
 48. Cuộc Sống Của Chúng Ta, Rốt Cuộc Đã Bỏ Lỡ Những Thứ Gì?
 49. Trang Tử: Sức Mạnh Thực Sự Của Con Người Bắt Đầu Từ Sự Cô Độc
 50. Cuộc Đối Đáp Giữa Hai Tiểu Hòa Thượng: Cửa Đạo Luôn Rộng Mở, Quan Trọng Là Ở ‘Ngộ’
 51. Bốn Bài Học Đắt Giá Từ Câu Chuyện Của Nhà Hiền Triết
 52. Cổ Nhân Để Lại Cho Hậu Thế 5 Lời Vàng Ngọc, Bạn Đã Biết Chưa?
 53. “Bạn Có Sao Không?” - Một Câu Nói Đơn Giản Lại Ẩn Chứa Đức Hạnh Làm Người…
 54. Chúng Ta Vì Sao Phải Lựa Chọn Làm Người Tốt?
 55. 3 Câu Nói Giúp Bạn Có Được Tâm Thái Tốt Nhất Khi Đối Diện Với Cuộc Đời
 56. Cuộc Sống, Có Những Lúc Thật Sự Cần Một Chút Thiện Ngộ
 57. Miệng Tích Đức Vận Thế Dễ Được, Duyên Lành Phúc Báo Đều Từ Đức Mà Ra
 58. Chỉ Một Bữa Cơm, Có Thể Nhìn Ra Sự Tu Dưỡng Của Một Con Người…
 59. Vạn Sự Tùy Duyên Liệu Có Phải Là Làm Việc Tùy Tiện Và Vô Nguyên Tắc?
 60. Tuyệt Vọng Đôi Khi Chính Là Bước Ngoặt Cho Một Khởi Đầu Vững Chắc
 61. Nhân Sinh Cảm Ngộ: Đời Người Càng Ít Mong Cầu, Trong Tâm Càng Thanh Thản
 62. Xa Tận Chân Trời Gần Ngay Trước Mắt, Hạnh Phúc Quý Giá Nhất Ở Ngay Bên Cạnh Bạn
 63. Tâm Chứa Thiện Niệm Trời Phù Hộ, Lòng Mang Chân Thành Phúc Tự Đến
 64. Tướng Mạo Phản Ánh Nội Tâm, Một Người Xinh Đẹp Ắt Tâm Hồn Cũng Thanh Cao
 65. Con Người Ai Cũng Đang Sống Trong Hạnh Phúc Nhưng Lại Vô Tình Không Nhận Ra
 66. Ông Lão Đánh Cá Và Con Cá Vàng: Im Lặng Trước Điều Xấu Có Thật Sự Vô Tội?
 67. Đời Người Bao Nhiêu Việc Nhiễu Loạn Nhân Tâm, Chỉ Buông Bỏ Mới Có Thể Thông Suốt
 68. Đừng Đánh Giá Một Ai Thông Qua Miệng Của Người Khác
 69. Nhân Sinh Cảm Ngộ: Vì Sao Chúng Ta Lại Tức Giận?
 70. Trưởng Thành Thực Sự, Không Nằm Ở Tuổi Tác, Mà Là Ở Nội Tâm
 71. Dễ Quên Quá Khứ Chính Là Một Loại Hạnh Phúc Trong Đời Người
 72. Học Cách Bình Thản Với Đời, Chuyện Duyên Phận Hãy Cứ Để Trời Cao
 73. 9 Chân Ngôn Của Cổ Nhân Có Thể Khiến Bạn Trở Thành Người “Bất Bại”
 74. Ở Đời, Sướng Hay Khổ Đều Bởi Cái Tâm, Giàu Hay Nghèo Là Do Biết Đủ
 75. Nhân Sinh Cảm Ngộ: Bình Thản Nhìn Được Mất, Mắt Lạnh Ngắm Phồn Hoa
 76. 10 Câu Chuyện Nhỏ: 10 Bài Học Ẩn Chứa Triết Lý Sâu Sắc Của Cuộc Đời
 77. Đức Và Tiền Cái Nào Quan Trọng Hơn?
 78. Trí Huệ Của Cổ Nhân: Hai Câu Chuyện Ngắn Về Bài Học Trong Cuộc Sống
 79. 2 Câu Chuyện Ấm Áp Về Lòng Người Giúp Bạn Nhẹ Nhàng Hơn Trong Cuộc Sống
 80. Con Đường Giác Ngộ Thành Phật Của Một Tiểu Hòa Thượng
 81. Dung Túng Tham Tâm Ắt Rước Tai Họa, Đi Sai Một Bước Tổn Hại Một Đời Thanh Danh
 82. Chuyện Cảm Động Về Lòng Tốt: Chàng Trai Bị Cả Làng Cướp Của, Quỳ Xuống Van Xin Đừng Ăn Vì Có Độc
 83. Thiện Niệm Dấy Khởi Trời Đất Tỏ, Thiện Ác Quả Báo Tất Phân Minh
 84. Giúp Người Không Khó, Giữ Được “Lòng Tự Trọng” Cho Người Được Giúp Mới Thật Sự Khó
 85. Đời Người Ngắn Ngủi: Niềm Tin Là Vô Giá, Nghi Ngờ Chỉ Mang Đến Khổ Đau
 86. Bản Chất Của Con Người Là Thiện: Chuyện Ông Chủ Sạp Trái Cây Cảm Hóa Kẻ Sát Nhân
 87. Nhân Sinh Như Mộng Ảo, Ân Huệ Cần Báo Đáp Nhất Định Phải Làm Tròn
 88. Đạm Bạc Là Một Loại Mỹ Đức, Một Loại Trưởng Thành Tựa Như Cây Lúa Chín Biết Cúi Đầu
 89. Năm Thời Khắc Quan Trọng Giúp Ta Nhận Biết Ai Người Quân Tử, Ai Kẻ Tiểu Nhân?
 90. “Giàu Không Đổi Bạn, Sang Không Đổi Vợ”, Đến Nay Có Mấy Ai Làm Được?
 91. 4 Bước Để Đi Qua Quá Khứ, Biến Vướng Bận Thành Hạnh Phúc
 92. Đừng Vội Phán Xét Người Khác Khi Chưa Biết Rõ Về Họ
 93. Nếu Con Dao Thể Hiện Tài Nghệ Của Đầu Bếp, Thì Lời Nói Bộc Lộ Giáo Dưỡng Của Một Người
 94. Bạn Có Thể Không Xinh Đẹp, Nhưng Hãy Trở Thành Người Có Tố Chất
 95. Một Kiếp Nhân Sinh: Hành Trình Của Giọt Nước Bé Nhỏ
 96. Thái Độ Ảnh Hưởng Đến Vận Mệnh, 3 Đặc Điểm Của Người Bất Hạnh
 97. Khương Tử Nha: Thành Công Không Ở Chỗ Sớm Hay Muộn, Mà Đến Từ 3 Điểm Mấu Chốt Này
 98. Người Có Thể Nhẫn Ắt Tránh Được Rắc Rối, Sống Tiêu Diêu Mà Không Sợ Phiền Muộn
 99. Thế Nào Là Dũng Cảm Thật Sự?
 100. Vì Sao Người Xưa Nói: “Đầu Của Nam, Chân Của Nữ, Có Thể Xem Không Thể Sờ”?
 101. Bậc Cao Nhân Luôn Biết Cách Thu Lại Ánh Hào Quang Của Chính Mình
 102. Quy Luật Kỳ Diệu Của Cỏ Lông Nhọn: Mất Nửa Năm Để Chuẩn Bị Cho Sự Trưởng Thành
 103. 4 Câu Ngạn Ngữ Thể Hiện Trí Tuệ Của Người Xưa
 104. Giúp Đỡ Người Khác Chính Là Đang Giúp Bản Thân Mình
 105. Phương Pháp Hủy Hoại Một Người Nhanh Nhất Chính Là Để Họ Nhàn Rỗi
 106. 2 Câu Chuyện Về Lòng Tốt Chứng Minh Rằng, Làm Việc Thiện Thì Không Cần Người Khác Biết
 107. Gia Đình Muốn Thịnh Vượng Thì Lời Nói Của Người Đàn Ông Là Mấu Chốt
 108. Câu Chuyện Triết Lý: Cái Chân Của Tiểu Hòa Thượng
 109. Từ Chuyện Con Đại Bàng Tự Nhổ Lông, Rút Ra 2 Bài Học Đắt Giá
 110. Nhân Sinh Tối Kỵ Nhất Là Không Muốn Người Khác Được Sống Tốt
 111. Có 3 Việc Chúng Ta Cần Học Cả Đời: Học Nói, Học Làm Việc Và Học Làm Người
 112. Nhà Là Gì? Câu Trả Lời Dưới Đây Mới Thật Đáng Để Suy Ngẫm
 113. 7 Điều Truyền Cảm Hứng Giúp Cuộc Sống Của Bạn Trở Nên Ý Nghĩa
 114. Vợ Của Bạn Không Nên Dòm Ngó, Chồng Của Bạn Chớ Có Chạm Vào
 115. “Lòng Hiếu Thảo Kiểu Mới” Đang Hủy Hoại Truyền Thống Đạo Đức Con Người Như Thế Nào
 116. Tây Du Ký: Người Thông Minh Không Khoe Khoang 4 Thứ
 117. Đời Người Không Thể Cầu Như Ý, Chỉ Một Nửa Cũng Đáng Thỏa Lòng
 118. Bạn Sẽ Phải Hối Hận Vì Đã Để Dành Những Thứ Tốt Đẹp Đến Sau Cùng
 119. Điều Con Người Cả Đời Theo Đuổi, Có Lẽ Chính Là 2 Chữ Này
 120. Người Vợ Trở Thành ‘Thiên Thần’ Hay ‘Phù Thủy’ Tùy Thuộc Vào Thái Độ Của Chồng
 121. Nhân Gian 3000 Phiền Não, Cười Nhẹ Một Cái Đường Sẽ Thênh Thang
 122. Phong Thủy Tốt Nhất Của Đời Người Chính Là Sự Lương Thiện
 123. Bức Ảnh Về Nghề Bị Cho Là Bẩn Thỉu Nhất Thế Giới Lấy Đi Bao Nước Mắt Người Xem
 124. Khi Bạn Quên Mất Mình Thật Sự Mạnh Mẽ Thế Nào, Hãy Ghi Nhớ Những Điều Này
 125. Đạo Chung Sống Giữa Vợ Chồng: Không Thể Thật Gần, Cũng Chẳng Thể Quá Xa
 126. ‘So Đo’ Là Khởi Đầu Của Bần Cùng
 127. Công Việc Khó Nhất Vũ Trụ
 128. Nghệ Thuật Tĩnh Lặng
 129. Làm Người Thì Cứ “Ba Phần Khôn Khéo, Ba Phần Ngốc, Để Lại Ba Phần Cho Con Cháu”
 130. Đời Người Muốn Vui Vẻ Cần Học Cách Thấu Hiểu Chính Mình
 131. Điều Gì Mới Là Vốn Liếng Chân Chính Của Đời Người
 132. Đời Người Một Cuộc Trả Vay, Nhận Ân Một Giọt Báo Ân Một Dòng
 133. Người Khác Tôn Trọng Bạn Không Phải Vì Bạn Ưu Tú, Mà Là Bởi Điều Này
 134. Socrates Bàn Về Ngụy Biện: Người Sạch Sẽ Và Người Dơ Dáy, Ai Sẽ Tắm Trước?
 135. Bất Luận Già Hay Trẻ, Giữ Vững 7 “Ranh Giới” Sau Thì Cuộc Sống Mới Không Phải Hối Hận
 136. 6 Câu Chuyện Nhỏ Giúp Sưởi Ấm Lòng Người
 137. Hạnh Phúc Hay Khổ Đau Đều Do Tâm Mình Quyết Định
 138. Vì Sao Người Xưa Lại Nói “Vợ Chồng Giống Nhau, Sống Không Qua Buổi Sớm”?
 139. 4 Trí Tuệ Xử Thế Của Người Xưa Rất Đáng Để Chúng Ta Ngẫm Nghĩ
 140. 4 Dấu Hiệu “Lão Hóa” Của Tâm Hồn Khiến Chúng Ta Già Đi Nhanh Chóng
 141. Nguyên Nhân Gia Đình Bất Hòa Không Phải Do Ngoại Tình, Mà Đến Từ “Chuyện Này”
 142. Đời Người Sợ Nhất Là Lưu Lại Quá Nhiều Tiếc Nuối
 143. Người Đến Tuổi Trung Niên, Càng “Ít” Những Điều Này Càng Tốt
 144. Học Người Xưa Cách Nói Chuyện Để Thu Phục Lòng Người
 145. Nhân Sinh Muốn Bình An, Hãy Tận Dụng Tốt Phép Trừ Trong Cuộc Sống
 146. Nói Chuyện Với Người Hiểu Biết, Làm Việc Với Người Thành Thật, Yêu Người Phúc Hậu
 147. Nhân Sinh Dài Đằng Đẵng, Ai Mới Là Người Cùng Ta Đi Đến Cuối Chặng Đường?
 148. Đời Người Muốn Thành Công, Phải Chịu Được Hai Thứ: Chịu Khổ Và Chịu Lỗ
 149. Muốn Biết Một Người Có Tính Tự Giác Hay Không, Hãy Cho Họ Thật Nhiều Thời Gian Rảnh
 150. Cảm Ngộ: Nhân Sinh Như Khói Bụi, Thoáng Chốc Trở Thành Không
 151. Vì Sao Nói “Nam Không Ý Chí Giống Như Sắt, Nữ Không Khí Chất Giống Như Vừng”?
 152. Qua Ngưỡng 50, Có 7 Việc Khiến Tâm Hồn Chúng Ta Luôn Tươi Trẻ
 153. Vợ Chồng Nên Duyên Là Sự Tu Hành Sâu Nhất, Ngôi Nhà Chung Là Đạo Trường Tốt Nhất
 154. Làm Người Khó Nhất Là Thấu Hiểu Chính Mình
 155. Châm Trà Chỉ Cần Tới Bảy Phần, Ba Phần Lưu Lại Là Nhân Nghĩa
 156. Một Ngày Nào Đó, Bạn Sẽ Cảm Ơn Những Gian Khổ Mình Đã Trải Qua
 157. Đừng Tới Lúc Bất Lực Mới Lựa Chọn Thuận Theo Tự Nhiên
 158. Học Cổ Nhân Cách Thức Phân Biệt Người Thiện Ác, Chính Tà
 159. Cầm Bùn Ném Người Khác, Dù Trúng Hay Không Thì Tay Bạn Đã Lấm Bẩn
 160. Sự Giáo Dưỡng Cao Nhất, Chính Là Giữ Được Vẻ Mặt Ôn Hòa
 161. Hiểu Được Câu “Người Phụ Ta Nhưng Nhân Quả Không Phụ”, Sẽ Không Còn Gì Muộn Phiền Nữa
 162. Bạn Không Cần Phải Hoàn Hảo, Đôi Khi Chỉ Cần Sống Tốt Là Đủ
 163. Sự Tích “Tụ Bảo Bồn” - Thế Gian Vạn Sự Đều Có Quy Luật, Muốn Có Được Ắt Phải Mất Đi
 164. Làm Người, Ngốc Một Chút Mới Là Hạnh Phúc, Thông Minh Quá Chỉ Mệt Mỏi Thân Mình
 165. Lúc Trong Lòng Phiền Muộn, Nhớ Kỹ Ba Câu Nói Này, Tâm Tình Sẽ Thông Suốt
 166. Làm Người Quá Mệt Mỏi, Là Vì Bạn Đã Rơi Vào Ba “Cái Bẫy” Này
 167. Trong Thế Giới Phức Tạp, Biết Cách Thấu Hiểu Thì Mới Có Thể Sống Hoà Hợp Bên Nhau
 168. Quy Luật Cuộc Đời: Nếu Bạn Giúp Người, Trời Xanh Sẽ Hoàn Lại Cho Bạn
 169. Người Trí Huệ Cao Thường Khiêm Tốn, Bậc Đại Thiện Giả Ắt Khoan Dung
 170. Học Được Cúi Đầu Mới Có Thể Ngẩng Đầu, Biết Nhượng Bộ Sẽ Không Bao Giờ Lùi Bước
 171. Ham Hư Vinh Phù Phiếm, Cuối Cùng Sẽ Bị Tham Vọng Trói Buộc
 172. Thế Gian Không Có Chuyện Bất Công, Chỉ Có Trái Tim Không Biết Thỏa Mãn
 173. Người Làm Đại Sự Trên Đời, Nhất Định Phải Có Được Phẩm Chất Lớn
 174. Đừng Nghĩ Mình Cao Quý Mà Lên Mặt, Cảm Giác Thân Phận Là Điều Tối Kỵ Nhất Khi Làm Người
 175. Vì Sao Các Mối Quan Hệ Càng Thân Mật Càng Không Dễ Dàng Nói Chuyện Với Nhau?
 176. Phẩm Cấp Tâm Hồn Chính Là Thứ Quyết Định Nhân Cách Và Thành Bại Của Đời Người
 177. 6 Công Thức Xử Thế Vạn Năng Giúp Nhân Duyên Ngày Càng Tốt Đẹp
 178. Đừng Tìm Kiếm Hạnh Phúc Đâu Xa, Cuộc Sống Của Bạn Đã Rất Đáng Ngưỡng Mộ Rồi
 179. Ở Đời Có Những Thứ Càng Nhiều Càng Gây Họa, Bạn Có Lẽ Cũng Ở Trong Đó
 180. Người Càng Ưu Tú Càng Biết Đối Đãi Với Mọi Người Một Cách Thoải Mái Nhất
 181. Sống Lâu Mới Biết Lòng Người, Yêu Lâu Mới Hiểu Chân Tình, Nông Sâu…
 182. Người Thông Minh Có 5 Điều Không Muốn Hỏi, Vì Không Hỏi Nên Mới An Nhiên
 183. Tiết Chế Lời Nói, Nóng Giận, Lắng Nghe Nhiều Hơn Là Thể Hiện Của Người Có Tu Dưỡng
 184. Đường Rộng Không Bằng Tâm Rộng, Mệnh Tốt Không Bằng Tâm Tốt
 185. Trong Tâm Chứa Đựng Thứ Gì Thì Bạn Chính Là Thứ Đó
 186. Hồng Trần Chính Là Đạo Trường Rộng Lớn, Tu Hành Đâu Nhất Thiết Phải Ở Núi Sâu
 187. Cuộc Sống Có Những Điều Rất Giản Dị, Hiểu Được Rồi Lòng Chợt Thấy Thênh Thang
 188. Khách Khí Là Một Loại ‘Bệnh Độc’ Nguy Hiểm, Không Trị Sẽ Tổn Hại Chính Mình
 189. Cuộc Sống Không Cần Oán Trách, Tất Cả Đều Đã Có An Bài
 190. Đàn Ông Tốt Chỉ Gói Gọn Trong “3 Từ” Này, Là Nữ Nhân Hãy Nhớ!
 191. Quá Cố Chấp Thường Khiến Cho Các Mối Quan Hệ Rạn Vỡ
 192. Cuộc Sống Vì Sao Luôn Có Sự Đan Xen Giữa Niềm Vui Và Nỗi Buồn?
 193. Tham Rượu Quên Người, Tham Sắc Quên Mình, Tham Tài Quên Thân Quyến
 194. Nhà Khoa Học: “Đức” Là Một Loại Vật Chất Có Thể Tích Trữ, Quyết Định Vận Mệnh Của Con Người
 195. Trời Cao Thường Ban Phát Thành Công Cho Loại Người Nào?
 196. Thiển Đàm Về ‘Trí Huệ’: Muốn Sinh Huệ Cần Quét Dọn ‘Bụi Bẩn’ Trong Tâm Hồn
 197. 7 Phẩm Chất Cần Thiết Giúp Con Người Thay Đổi Số Mệnh
 198. Cứ Lạc Quan Vui Vẻ, Khó Khăn Nào Rồi Cũng Sẽ Vượt Qua
 199. Khổng Tử Bàn Về Cách Đối Nhân Xử Thế: Dùng Lòng “Nhân” Đối Đãi Với Người
 200. Mỉm Cười Dưới Ánh Mặt Trời, Dũng Cảm Vượt Qua Mưa Gió