Tinh Hoa Cổ Học: Làm Người Trước, Làm Việc Sau

Chữ “nhân” viết ra thì đơn giản nhưng làm được lại vô cùng khó. Mà “nhân phẩm” lại là pháp quy làm người căn bản nhất. “Làm người trước khi làm việc”, đây được xem là đạo lý mãi mãi không thay đổi. Một người làm người như thế nào, không chỉ thể hiện ra trí tuệ mà còn thể hiện ra cảnh giới tu dưỡng của người ấy.

Một người cho dù là thông minh bao nhiêu đi nữa, có năng lực lớn đến đâu đi nữa, điều kiện hoàn cảnh tốt đến mức nào đi nữa, nhưng nếu không hiểu được đạo lý làm người thì nhân phẩm, phẩm giá sẽ rất kém. Như vậy, sự nghiệp của người ấy sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Chỉ có làm người trước thì mới có thể làm thành được việc đại sự, đây vừa là đạo lý, vừa là lời giáo huấn của người xưa.

Từ nhỏ đến lớn, chắc hẳn chúng ta đã nghe nhiều đến cụm từ “đạo lý làm người”. Kỳ thực, ưu khuyết điểm của phẩm tính mỗi người là khác nhau, cho nên kết quả làm việc cũng khác nhau “một trời một vực”. Bất luận một sự thất bại nào của một người trong cuộc đời đều không phải là ngẫu nhiên. Tương tự, bất kể một sự thành công nào của một người đều có tính tất yếu. Trong đó, nhân tố “làm người” lại là quan trọng nhất. Nhân phẩm, phẩm giá của con người là cơ sở nền tảng để con người thi triển năng lực, là “nhãn hiệu” để phân biệt người này người kia.

“Nhân phẩm” và “năng lực” giống như tay trái và tay phải của một người. Nếu chỉ có năng lực không có nhân phẩm thì người ấy không được trọn vẹn, đầy đủ. Năng lực được ví như một con dao hai lưỡi. Nếu như “năng lực” được một người có phẩm đức nắm giữ thì họ sẽ sáng tạo cho xã hội vô số những điều có giá trị. Trái lại, nếu “năng lực” được một người có phẩm đức kém nắm giữ thì không biết bản thân người ấy và xã hội sẽ đi đến nguy hiểm gì.

Từ ngàn xưa đến nay, không có ai nguyện ý trọng dụng một người có năng lực nhưng khuyết thiếu phẩm đức. Một người mà nhân phẩm không tốt thì cho dù có tài năng lớn bằng trời biển thì họ cũng sẽ mang đến tổn hại cho người khác, cho tổ chức và cho xã hội ở những thời điểm mấu chốt. Hơn nữa, người có năng lực càng lớn thì tổn thất tạo thành cũng sẽ càng lớn. Từ ý nghĩa này mà xét, “nhân phẩm” là “chìa khóa vàng” quyết định sự lớn mạnh của một tổ chức và sự trưởng thành của một cá nhân.

TRA CỨU THẦN SỐ HỌC ONLINE Xem Đường Đời, Sự Nghiệp, Tình Duyên, Vận Mệnh, Các Năm Đỉnh Cao Cuộc Đời...
(*) Họ và tên của bạn:
(*) Ngày tháng năm sinh:
 

Khoa học khám phá bản thân qua các con số - Pythagoras (Pitago)

Cổ nhân giảng: “Hậu đức tái vật” (Tạm dịch: Đức dày nâng đỡ vạn vật), chính là muốn nói rằng, làm người phải có đức hạnh tốt thì mới có thể chịu tải được vạn sự, mới có thể làm thành việc lớn. Cho nên, một người ôm chí lớn thì phải có đức dày, người mà không có đức lớn thì không thể thành tựu được đại sự. Cổ nhân cũng giảng: “Chịu thiệt là phúc”, cho nên, chúng ta không cần lúc nào cũng phải tranh giành lợi ích; cần suy nghĩ nhiều cho người khác hơn một chút thì mới có thể thành tựu được sự nghiệp.

Làm người phải phúc hậu mới có thể được người khác kính trọng và yêu quý. “Thiện lương” là nhân tố mấu chốt của phẩm chất tốt. Làm người phải thường mang trong mình lòng biết ơn, không quá tính toán chi li, có nhiều tình thương, làm nhiều việc thiện, thường xuyên đứng ở góc độ người khác mà suy xét mới có thể có nhiều nhân duyên tốt đẹp và tín danh cho bản thân mình.

Xã hội hiện đại ngày nay, người ta chú ý nhiều hơn đến “năng lực”, có lẽ đàm luận về “nhân phẩm” đã là “lỗi thời” với một số người. Thậm chí có người còn cho rằng, anh ta dù sao cũng có năng lực, có bản lĩnh, “nhân phẩm” kém một chút thì có sao? Nhưng kỳ thực, chặng đường mà một người đi đến thành tựu là lâu dài, hơn nữa còn phải cần sự khẳng định của những người xung quanh. Người mà năng lực lớn đến vô cùng nhưng lại đánh mất mất nhân tính thì người ấy có lẽ cũng chỉ là một “kẻ hủy diệt” mà thôi.

Cho nên, làm người nhất định phải tu dưỡng phẩm đức, có như vậy mới được người đời tôn trọng và mới đứng vững được bằng đôi chân của mình ở trong bất kỳ xã hội nào!

Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=M80MXW8D6Lg

-------------

Web: https://khoahoctamlinh.vn
Group: https://fb.com/groups/khoahoctamlinhvn
Fanpage: https://fb.com/khoahoctamlinh.vn
Youtube: https://khoahoctamlinh.vn/youtube


ĐỘNG LỰC SỐNG
 1. 10 Mục Tiêu Quan Trọng Nhất Trong Đời
 2. Trở Thành Phiên Bản Tốt Nhất Của Chính Mình
 3. Chiến Thắng Mọi Nỗi Sợ Để Đi Đến Thành Công
 4. Lối Tắt Đến Thành Công
 5. Mục Tiêu Có Rõ Ràng Thì Hành Trình Mới Dễ Dàng
 6. Dám Sống Với Ước Mơ
 7. Thành Công Từ 1% Nỗ Lực Mỗi Ngày
 8. Tập Trung - Bí Mật Của Thành Công
 9. Đánh Thức Con Người Phi Thường Trong Bạn
 10. Đừng Phí Phạm Cuộc Đời Mình Nữa
 11. Hãy Cứ Ước Mơ - Hãy Cứ Dại Khờ
 12. Cuộc Chiến Trong Tâm Trí - Kẻ Bất Bại Ngay Từ Suy Nghĩ
 13. Công Thức Thành Công: Kiên Trì, Kiên Trì Và Kiên Trì
 14. Người Chiến Thắng Chưa Chắc Là Người Mạnh Nhất Nhưng Chắc Chắn Đó Là Người Không Bỏ Cuộc
 15. Thiên Tài Là Miệt Mài Cái Đam Mê
 16. Tuyên Ngôn Cho Một Ngày Rực Rỡ
 17. Tinh Hoa Cổ Học: Làm Người Trước, Làm Việc Sau
 18. Phía Bên Kia Nỗi Sợ
 19. Lãnh Đạo Thời Đại Mới: Lãnh Đạo Như Không Lãnh Đạo
 20. Vì Sao Chúng Ta Phải Có Mục Tiêu Trong Cuộc Sống?
 21. Bạn Làm Sói Hay Làm Cừu?
 22. Hôm Nay Là Ngày Của Bạn
 23. Động Lực Cho Cuộc Sống Thất Bại, Bế Tắc. Đừng Phí Phạm Cuộc Đời
 24. Câu Chuyện Về Cây Tre Moso
 25. Phần 1: Tôi Là Ai
 26. Phần 2: Tôi Muốn Gì
 27. Phần 3: Tôi Cần Làm Gì
 28. 7 Cách Vượt Qua Sự Kém Cỏi Và Tầm Thường Chắc Chắn Thành Công
 29. Vượt Qua Sự Lười Biếng
 30. Dấn Thân
 31. Đừng Lãng Phí Bất Kì Một Giây Phút Quí Giá Nào Cho Những Điều Vô Giá Trị
 32. 23 Chiến Lược Phát Triển Bản Thân
 33. Bạn Muốn Đạt Được Điều Gì Trong Cuộc Sống Này
 34. Những Gì Là Quan Trọng Đối Với Cuộc Đời Bạn?
 35. Điều Gì Bạn Biết Mình Cần Phải Làm Từ Giờ Đến Cuối Đời?
 36. Tôi Là Người Vô Địch
 37. Nỗi Sợ